“Nói Anolyt có thể gây ung thư là không phù hợp với y đức”

24/11/2011 06:21 Thu Hòe – Bích Thảo
(GDVN) -“Anolyt có gây ung thư khi sử dụng hay không cần phải có Hội đồng khoa học tiến hành kiểm nghiệm, xác minh, không thể kết luận khi chưa có căn cứ…”
Thông tin TS.Viên Quang Mai – Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang nói rằng, sử dụng Anolyt điều trị bệnh tay chân miệng (TCM) theo cách mà TS.Nguyễn Văn Khải công bố đã và đang áp dụng với hàng nghìn bệnh nhân mắc TCM có thể dẫn tới ung thư khiến dư luận “hoang mang”. 

TS Nguyễn Văn Khải tại BV Đa khoa tỉnh Ninh Thuận

Phụ huynh của hàng nghìn cháu bé mắc TCM đã từng dùng qua dung dịch Anolyt để chữa bệnh đang hoảng hốt, lo sợ cho sức khỏe và tính mạng của con em mình. Thực hư chuyện dung dịch Anolyt có gây ung thư khi sử dụng đang được dư luận đặc biệt quan tâm và mong muốn có một kết quả trả lời sớm nhất mọi nghi vấn.

Trả lời phỏng vấn báo Giáo dục Việt Nam, TS.Mai cho rằng: “Muốn tìm hiểu về Ozon thì có thể vào google gõ ‘Ozon’ để vào từ điển bách khoa mở là Wikipedia, trong đó có ghi đầy đủ các thông tin về tác dụng cũng như tác hại của chất này, trong đó nhắc tới cả chi tiết có thể dẫn tới ung thư...".

Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để làm sáng tỏ vấn đề. 

 PGS. TS Trần Đình Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm chưa bao giờ sử dụng dung dịch Anolyt trong quá trình điều trị bệnh cho bệnh nhân. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ nghe nói đến phương pháp chữa bệnh bằng dung dịch Anolyt. Có chăng, đó chỉ là một loại dung dịch dùng để khử khuẩn nước, hoa quả, rau xanh, phòng ốc…”.

“Khi Bộ Y tế chưa có công văn, chỉ thị chỉ đạo gì về loại dung dịch này thì chúng tôi cũng không bình luận gì thêm”, bác sỹ Trần Đình Hà cho biết thêm.

PGS.TS Trần Đình Hà

Bày tỏ quan điểm xung quanh “phát ngôn gây sốc” của TS. Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, PGS. TS Trần Đình Hà cho hay: “Bất cứ một kết luận Y tế nào có liên quan đến việc chữa bệnh, phòng bệnh, kết luận tác hại, tác dụng của thuốc… cũng phải trải qua quá trình xem xét, kiểm nghiệm kỹ càng. 

Việc TS Viên Quang Mai phát ngôn trước dư luận khi chưa có một kiểm nghiệm nào với dung dịch Anolyt là không có căn cứ, trái với nguyên tắc và cũng không phù hợp với y đức. Dung dịch Anolyt có thể có và cũng có thể không gây ung thư cho con người trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên để có được kết luận, chúng ta cần  phải có những phương pháp kiểm nghiệm thực tế, có hội đồng khoa học chứng minh.

Mỗi kết luận Y tế đưa ra đều có tầm ảnh hưởng rất to lớn. Vì đó là những kết luận trực tiếp có liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người được cả xã hội quan tâm. Những kết luận chủ quan, thiếu căn cứ sẽ làm hoang mang dư luận và có tác dụng xấu đến tâm lý người bệnh…”.

Thu Hòe – Bích Thảo