Nội chiến Syria lan sang láng giềng, một thị trưởng Li-băng bị bắn

12/08/2013 07:40 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) -  Cuộc tấn công diễn ra gần biên giới với Syria hôm 11/8 một lần nữa đã làm nổi bật mối thù giữa người Shiite ở Li-băng với lực lượng dân quân Hồi giáo Sunni ở Syria.

Các tay súng đã bắn chết một thị trưởng của một thị trấn ở Li-băng cùng hai phụ tá của ông chỉ vài giờ sau khi ông tham gia một cuộc trao đổi con tin với bộ tộc đối thủ trong khu vực đang ngày càng bị tàn phá bởi cuộc chiến giữa các bè phái liên quan tới xung đột tại Syria. 

Cuộc tấn công diễn ra gần biên giới với Syria hôm 11/8 một lần nữa đã làm nổi bật mối thù giữa người Shiite ở Li-băng với lực lượng dân quân Hồi giáo Sunni ở Syria.

Phiến quân Syria.

Thị trưởng Ali Hujeiri, một người Sunni từ thị trấn Arsal đã bị bắn tại thị trấn Labweh của đa số người Shiite, khi ông trở về từ một cuộc trao đổi con tin với bộ tộc người Shiite. Ông đã được chuyển tới bệnh viện kịp thời. Các vết thương không đe dọa tới tính mạng.

Các nguồn tin cho biết, cuộc tấn công được thưc hiện bởi người dân trong thị trấn Labweh, nhưng danh tính chưa được xác định rõ.

Khu vực thung lũng Bekaa nơi xảy ra cuộc tấn công xảy là địa bàn sinh sinh sống của nhiều tôn giáo. Nó được kiểm soát bởi các nhóm chiến binh người Shiite Hezbollah đang chiến đấu hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các bộ phận khác như Arsal lại do người Sunni chiếm giữ và cũng là nơi ẩn náu của các phiến quân Syria người Sunni.

Các con tin bị bắt giữ trong một sự cố diễn ra hồi tháng 6, trong đó 4 người dân Labweh bị giết bởi các chiến binh nổi dậy.

Việc quân đội Syria với sự hỗ trợ của Hezbollah tái chiếm thị trấn biên giới Qusair của Syria trong tháng 6 đã khiến một loạt các tay súng nổi dậy và dân thường đổ vào Li-băng và làm bạo lực tràn sang khu vực Bekaa.

Quân nổi dậy Syria đã bắn tên lửa vào thị trấn Hermel của người Shiite, trong khi máy bay trực thăng Syria đã vượt qua biên giới tiến vào Li-băng không kích các tòa nhà trong Arsal.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)