Nộp tiền chống trượt cao học: Chung chi vẫn trượt-nuốt thì không trôi

15/08/2014 06:26 XUÂN QUANG
(GDVN) - Cơ quan chức năng vừa đưa ra kết luận thanh tra, chỉ rõ những sai phạm liên quan đến vụ việc 40 học viên tại TTGDTX Thanh Hóa nộp tiền “chống trượt”

Sai phạm đã được làm rõ

Theo đó, kết quả thanh tra cho thấy, 3 cán bộ phòng Quản lý đào tạo (QLĐT) của TTGDTX Thanh Hóa gồm các ông (bà): Bùi Sỹ Hồng - Trưởng phòng QLĐT, Lê Trọng Sơn - Phó trưởng phòng QLĐT và bà Lê Thị Liên đã tham gia tổ chức đấu mối, nhận và giữ số tiền 1,08 tỷ đồng của 40 học viên, nhằm giúp học viên đạt kết quả cao trong kỳ thi cao học hệ đào tạo Quản lý kinh tế (QLKT), trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội).

Để đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh Cao học QLKT, các học viên đã nhờ ông Hồng và ông Sơn tìm người giúp đỡ. Theo đó, để “có cửa”  vào lớp cao học, các học viên  đã thống nhất đóng mỗi người 27 triệu đồng/học viên. Việc thu tiền có sự đồng ý và chứng kiến của ông Hồng, ông Sơn tại TTGDTX Thanh Hóa.

Ngày 16/8/2013, các cán bộ trung tâm đã hẹn một số học viên ra Hà Nội để tìm người chạy chọt nhưng không thành. Số tiền “hối lộ” sau đó đã được bà Liên giữ lại.

Từ khi nhận và giữ số tiền hơn 1 tỷ đồng (từ ngày 16/8 - 14/9/2013) cho đến trước thời điểm thi, bà Liên không liên hệ được người giúp “chống trượt” cho các học viên. Số tiền mà bà Liên đã thu cũng không được trả lại cho học viên trước khi thi. Về việc này ông Bùi Sỹ Hồng và ông Lê Trọng Sơn đều biết.

Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa

Không lâu sau đó, kết quả thi vào lớp QLKT (trường Đại học kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho thấy, chỉ có 7/40 học viên tham gia thi, đỗ vào trường. Do đã nộp tiền “chống trượt” cho cán bộ TTGDTX Thanh Hóa để nhờ người đấu mối nhưng vẫn trượt, các  học viên kéo đến TTGDTX Thanh Hóa yêu cầu 3 cán bộ Phòng QLĐT trả lại tiền.

Do “nuốt không trôi” số tiền “chống trượt”, ông Hồng đã chỉ đạo ông Sơn và bà Liên trả lại tiền cho 40 học viên qua 2 đợt: Đợt 1 vào ngày 23/10/2013 cho 31 học viên có tổng điểm thi của 3 môn dưới 11 điểm; đợt 2 vào ngày 5/11/2013 cho 9 học viên còn lại (trong đó có 7 học viên trúng tuyển).

Làm rõ trách nhiệm

Kết luận thanh tra chỉ rõ, việc thu, nhận tiền của 40 học viên của 3 cán bộ Phòng QLĐT tổ chức đấu mối, nhận và giữ số tiền 1,08 tỷ đồng của 40 học viên gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Việc làm trên đã gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của đội ngũ nhà giáo và ngành GD&ĐT Thanh Hóa. Trách nhiệm này thuộc về ông Hồng, ông Sơn và bà Liên - Phòng QLĐT.

Đối với cán bộ TTGDTX cùng 40 học viên đứng ra tổ chức ôn thi, không báo cáo lãnh đạo Trung tâm về chương trình, kế hoạch thực hiện là vi phạm pháp luật về viên chức, công chức.

Ông Hoàng Tiến Hiện - Đại diện sở GD&ĐT Thanh Hóa trình bày vụ việc tại cuộc họp báo hôm 10/7 vừa qua

Mặt khác, trong quá trình ôn thi, lãnh đạo TTGDTX Thanh Hóa thiếu kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của 3 cán bộ Phòng QLĐT, đã vi phạm vào Luật viên chức về nghĩa vụ của viên chức quản lý.

Về trách nhiệm quản lý để xảy ra việc cán bộ TTGDTX tổ chức đấu mối, nhận, giữ tiền của 40 học viên thuộc về ông Đào Phan Thắng - Giám đốc trung tâm ông Trần Văn Hạnh, Phó giám đốc, phụ trách phòng QLĐT.

Trên cơ sở đó, đoàn thanh tra đưa ra kiến nghị và biện pháp xử lý tập thể, cá nhân có liên quan: Đối với lãnh đạo TTGDTX, kiểm điểm trách nhiệm để xảy ra những thiếu sót, sai phạm tại đơn vị. Hủy bỏ quyết định số 269, 270 và 271/QĐ-TTGDTX-HC về việc xử lý kỷ luật đối với 3 cán bộ Phòng QLĐT do Giám đốc TTGDTX ký ngày 18/12/2013 (theo đó, hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Sĩ Hồng - Trưởng Phòng QLĐT và bà Lê Thị Liên - cán bộ Phòng QLĐT; khiển trách đối với ông Lê Trọng Sơn - Phó phòng QLĐT).

Trước đó, vào ngày 10/7, trong buổi họp báo họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6/2014, một trong những nội dung quan trọng được lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa đề cập đến đó là việc giải quyết dứt điểm vụ tiêu cực tại TTGDTX tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa một lần nữa tỏ rõ thái độ kiên quyết đối với những sai phạm trong vụ 40 học viên nộp tiền “chống trượt” đầu vào cao học. “Sự việc sai hay đúng đã rõ rành rành, tỉnh đã có chỉ đạo, cứ theo luật mà làm, phải xử lý kỷ luật ở mức cao nhất (cách chức), cái này không nhu nhơ được…”, Phó chủ tịch Vương Văn Việt kiên quyết.

XUÂN QUANG