Nửa cân TNT, súng đạn trót lọt theo máy bay từ Pháp vào VN

16/09/2011 10:24 Đức Phạm
(GDVN) -Phát hiện này đã thực sự gây sốc ngành hàng không Việt Nam vì đây là điều hy hữu kể từ sau sự kiện khủng bố 11-9.

Chiều 15-9, tin từ Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ ký quyết định khen Đội soi chiếu an ninh hàng không sân bay Nội Bài vì đã phát hiện nửa cân thuốc nổ cùng súng đạn nòng dài của một hành khách quốc tịch Lào mang từ Pháp về Việt Nam, và chuẩn bị mang lên máy bay tiếp tục hành trình sang Lào.

Nửa cân thuốc nổ TNT và súng đạn lên chuyến bay VN534 của Vietnam Airlines (VNA) và nằm trong hành lý ký gửi vượt qua 13 tiếng đồng hồ bay về Nội Bài. (Ảnh minh họa)

Phát hiện này đã thực sự gây sốc ngành hàng không Việt Nam vì đây là điều hy hữu kể từ sau sự kiện khủng bố 11-9. Không biết bằng cách nào, hành khách quốc tịch Lào có tên Xiong Nouyee (sinh năm 1985) đã qua mắt an ninh sân bay Charles de Gaulle (Paris) mang nửa cân thuốc nổ TNT và súng đạn lên chuyến bay VN534 của Vietnam Airlines (VNA) và nằm trong hành lý ký gửi vượt qua 13 tiếng đồng hồ bay về Nội Bài. Ngày 13-9, máy bay hạ cánh sân bay Nội Bài, đội soi chiếu làm nhiệm vụ để vị khách này tiếp tục quá cảnh lên một chuyến bay khác của VNA sang Lào đã dễ dàng phát hiện thuốc nổ và súng trong hành lý.

Liên quan chuyện hy hữu này, nhiều quan chức hàng không Việt Nam không khi được hỏi cũng không thể lý giải nổi. Bởi vì, sân bay Charles de Gaulle vốn nổi tiếng chặt chẽ với việc kiểm soát an ninh. Hầu hết, hành khách qua sân bay này đều phải tháo giày, thắt lưng và bị khám hành lý nghiêm ngặt.

Chiều 15-9, Cục Phó HKVN Lại Xuân Thanh cho biết sẽ gửi văn bản khuyến cáo và yêu cầu nhà chức trách hàng không Pháp khắc phục những sở hở về an ninh, đồng thời đề nghị đơn vị chức năng sân bay Charles de Gaulle làm rõ nguyên nhân để xẩy ra vụ việc trên.

Đức Phạm