Obama bắt tay Castro không có nghĩa là Mỹ thay đổi chính sách với Cuba

(GDVN) - Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau đó rằng đó là một hành động bình thường, nhưng không phải là dấu hiệu của sự thay đổi chính sách của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại một đài tưởng niệm Nelson Mandela hôm 10/12 ở Nam Phi. 

Hành động này được xem là một cái bắt tay lịch sử, một cử chỉ hiếm hoi giữa các nhà lãnh đạo của hai đối thủ tư tưởng, nhưng đã phản ánh tinh thần hòa giải của anh hùng chống chủ nghĩa apartheid Nelson Mandela. 

Cái bắt tay thân thiện, nhưng không phản ánh sự thay đổi nào trong chính sách của Mỹ với Cuba.

Ông Obama, một trong 90 nhà lãnh đạo quốc tế tới Johannesburg để tôn vinh Mandela, khi tiến lên bục phát biểu để ca ngợi sự nghiệp và những di sản của người anh hùng Nam Phi mà ông yêu mến, đã đưa bàn tay của mình bắt tay nhà lãnh đạo Cuba, ông Raul Castro đã mỉm cười đáp lại.

Đây được xem là cái bắt tay lịch sử kể từ năm 1959 giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba để từ năm 1959. Cái bắt tay lịch sử đầu tiên diễn ra trong năm 2000 khi cựu Chủ tịch Fidel Castro bắt tay cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong một cuộc gặp gỡ tình cờ tại Liên Hợp Quốc.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố sau đó rằng đó là một hành động bình thường, không phải là dấu hiệu của sự thay đổi chính sách của Mỹ.

Tại Cuba, truyền hình nhà nước cũng phát sóng cảnh Tổng thống Obama bắt tay Chủ tịch Castro nhưng không có bình luận nào, cùng với bài phát biểu của ông Castro.

Một số người dân Cuba cho biết họ hy vọng các cử chỉ trên có thể giúp thúc đẩy mối quan hệ song phương tốt hơn. 

"Tôi không bao giờ tưởng tượng một điều như vậy có thể xảy ra," Yesniel Soto, 25 tuổi, cho biết khi trên đường đến nơi làm việc ở Havana. "Tôi xem nó như là khởi đầu của một sự thay đổi, một sự thay đổi mà chúng ta đều hy vọng."

Hy vọng đó đã được thúc đẩy bởi một số động thái tích cực gần đây giữa hai quốc gia, trong đó nhiều chương trình hợp tác đã được tiến hành và giảm các lời lẽ thù địch.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...