Obama cam kết trả đũa vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures

20/12/2014 11:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 19/12 cam kết sẽ đáp trả vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures mà ông cáo buộc Triều Tiên đứng sau.

Theo Tổng thống Obama, vụ tấn công mạng đã gây ra nhiều thiệt hại cho Sony, nhưng hãng này không cần phải dừng ra mắt bộ phim "The Interview" vì những lời đe dọa bởi nó có thể tạo ra một tiền lệ xấu.

Tổng thống Barack Obama. 

Bộ phim từng là đề tài thu hút sự giận dữ của Triều Tiên khi nó có nội dung mô tả vụ ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un của CIA.

"Chúng tôi sẽ đáp trả", ông Obama nói trong cuộc họp báo cuối cùng của năm 2014. "Chúng tôi sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng trong địa điểm, thời gian và cách thức mà chúng tôi muốn".

Trước đó, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thông báo đã xác định rằng Triều Tiên đứng đằng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures, hành động của Bình Nhưỡng đã vượt "ngoài giới hạn hành vi của một quốc gia có thể chấp nhận được".

Tổng thống Obama nói, Triều Tiên dường như hành động một mình. Washington đã bắt đầu tham vấn với Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga tìm kiếm sự giúp đỡ của họ để kiềm chế Triều Tiên.

Giám đốc điều hành Sony Pictures Entertainment, Michael Lynton khẳng định công ty không đầu hàng trước các hacker và vẫn đang tìm kiếm cơ hội khác để ra mắt "The Interview."  

Vụ tấn công Sony Pictures của Triều Tiên đã làm lộ ra nhiều hạn chế trong các biện pháp chống lại các cuộc tấn công mạng ở Mỹ. Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội làm việc với chính quyền về luật an ninh mạng mới. 

Các chuyên gia bảo mật nói rằng quyết định dừng phát hành bộ phim của Sony đồng nghĩa với việc nhiều doanh nghiệp khác cũng sẽ trở thành mục tiêu của tống tiền ảo./.

Nguyễn Hường