Obama chi viện cho phiến quân Syria vũ khí chống tăng, đạn dược

15/06/2013 06:00 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Dự kiến Mỹ sẽ trang bị cho quân nổi dậy Syria vũ khí, đạn dược, vũ khí chống tăng nhưng không có vũ khí chống máy bay, New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Phiến quân Syria.

Khu vực cấm bay đề xuất kéo dài tới 40 km trong lãnh thổ Syria và sẽ được thực thi bởi các chiến đấu cơ và tên lửa đất đối không tầm xa ở Jordan, nơi Mỹ dự định sẽ để lại hàng ngàn binh sĩ, F-16, Patriot và tàu đổ bộ lại sau khi kết thúc cuộc tập trận đa quốc gia vào ngày 21 tháng này, tờ Thời báo phố Wall dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Tờ báo này cũng cho biết, Tổng thống Barack Obama đã ra lệnh cho Cơ quan tình báo trung ương phối hợp với các đồng minh của Mỹ để vũ trang cho quân nổi dậy.

Dự kiến Mỹ sẽ trang bị cho quân nổi dậy Syria vũ khí, đạn dược, vũ khí chống tăng nhưng không có vũ khí chống máy bay, New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ.

Các chuyên gia quân sự từ lâu đã cảnh báo rằng một vùng cấm bay sẽ cho phép không không phương Tây tiêu diệt hệ thống phòng không tương đối tốt của chính phủ Syria.

Nhưng các nhà hoạch định Mỹ tin rằng vùng cấm bay Washington định thiết lập sẽ được hoàn thành trong khoảng một tháng mà không cần phá hủy các pháo phòng không của Syria.

Nó cũng có thể được thiết lập mà không cần có nghị quyết của Liên Hợp Quốc vì các chiến đấu cơ Mỹ sẽ không thường xuyên xâm nhập lãnh thổ Syria và quân đội Mỹ sẽ không tiến vào lãnh thổ nước này.

Theo tiết lộ, chi phí thiết lập vùng cấm bay lên tới 50 triệu USD mỗi ngày. Giới chức Mỹ hy vọng rằng các đồng minh của Washington có thể giúp họ trang trải phần nào chi phí này.

Nguyễn Hường (nguồn CNA)