Obama đang ở Ấn Độ, UAV TQ xuất hiện trên không phận Nhà Trắng

29/01/2015 14:55 Bình Nguyên
(GDVN) - Việc xuất hiện một chiếc máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tại nơi ở của Tổng thống Mỹ là vô cùng nhạy cảm.

Tờ Đại Công Báo ở Hồng Không đưa tin cho biết nhà chức trách Mỹ đã phát hiện ta một máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất sau khi tình cờ chứng kiến chiếc máy bay này bị rơi xuống đất trong khuôn viên khu bãi cỏ ở Nhà Trắng vào sáng sớm ngày 26/1/2015.

DJI Phantom

Tờ Đại Công Báo cho biết, mặc dù không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào từ vụ việc này nhưng nó cũng đã thực sự làm cho các quan chức phụ trách an ninh cho tổ hợp mục tiêu quan trọng nhất trên nước Mỹ quan ngại, bộc lộ những sơ hở khó có thể chấp nhận.

Việc xuất hiện một chiếc máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất tại nơi ở của Tổng thống Mỹ là vô cùng nhạy cảm.

Trước đó, cũng đã từng xuất hiện một vụ việc tương tự ở Hàn Quốc khi một chiếc UAV do Trung Quốc sản xuất bị tình nghi là do Triều Tiên cử người điều khiển xuất hiện tại khu vực Phòng Xanh - nơi ở và làm việc của Tổng thống Hàn Quốc.

Vụ việc ở Hàn Quốc cũng đã châm ngòi cho làm sóng chống Trung Quốc trong chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc khi đó.

Nicole Mainor - Phát ngôn viên của Nhà Trắng cho biết chiếc UAV xuất hiện và rơi trong bãi cỏ của Nhà Trắng là loại trực thăng tứ trụ, được phát hiện bay ở vỹ độ thấp vào lúc 3 giờ sáng sớm ngày 26/1/2015 trước khi nó rơi xuống bãi cỏ của Nhà Trắng.

Một bức ảnh do Cơ quan mật vụ Mỹ công bố cho thấy, chiếc UAV bị tịch thu nằm trong loạt UAV có tên DJI Phantom, sản phẩm của công ty Z DJI Technology, TQ sản xuất.

DJI Phantom được bán ở thị trường Mỹ với giá khoảng 1000 USD và hiện đang được cho là model UAV đang được bán chạy ở Mỹ.

Vụ việc trên được phát hiện khi Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân đang tiến hành chuyến thăm Ấn Độ trong khi các con gái của ông được mẹ vợ là bà Michelle Robinson chăm sóc.

Theo Cơ quan mật vụ Mỹ, các nhà lập pháp nước này đang bàn bạc về các điều luật mới nhằm kiểm soát được việc sử dụng các UAV thương mại cho mục đích nông nghiệp và thu thập tin tức.

Về vụ việc xảy ra ở Nhà Trắng, Tổng công tố Quận Columbia đang cân nhắc xem liệu cho tiến hành điều tra, truy tố cá nhân đã tiến hành vụ việc này hay không.

Bình Nguyên