Obama không ngăn nổi Putin, các Thượng nghị sĩ Mỹ nổi giận

03/03/2014 10:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Obama dường như đang vô vọng trong nỗ lực ngăn cản Tổng thống Putin hành động tại Crimea.

Các nhà lãnh đạo quốc tế hôm 2/3 cho rằng một cuộc chiến tranh của Nga tại Ukraina sẽ đưa thế giới sa vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Việc Tổng thống Nga Vladimir Putin bác bỏ các cáo buộc "xâm lược" của phương Tây và kêu gọi rút quân khỏi Ukraina của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến phương Tây dường như đang phối hợp với nhau để đối phó với cuộc khủng hoảng. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama điện đàm cho Tổng thống Nga Vladimir Putin từ Nhà Trắng, trong đó cảnh báo về hậu quả của hành động triển khai quân đội tới Crimea,  kêu gọi Nga rút quân khỏi khu vực này.

Tổng thống Obama dường như đang vô vọng trong nỗ lực ngăn cản Tổng thống Putin hành động tại Crimea. Trong khi đó, các chính trị gia ở Washington lên tiếng chỉ trích Nhà Trắng đã không đưa ra phản ứng thích hợp cho sự kiện này.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, Marco Rubio, Bob Corker và những người khác, cũng như một số  đảng viên Dân chủ, đã kêu gọi Tổng thống Obama trừng phạt ngay lập tức đối với Nga và hỗ trợ cho Ukraine trước khi Putin trở nên táo bạo hơn.

McCain đã chỉ trích quan điểm của Obama đối với Nga trong cuộc phỏng vấn với tờ Daily Beast khi gọi nó là "nực cười" và đổ lỗi cho cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton vì bà cho rằng có thể "khôi phục" quan hệ với Moscow trong năm 2009.

Thượng nghị sĩ McCain cũng kêu gọi chính quyền Obama thực thi các điều luật năm 2009, trong đó đã cho phép chính phủ Mỹ xử phạt các quan chức Nga vi phạm nhân quyền. 

Ông cho rằng mọi quan chức Nga tham gia vào kế hoạch gửi quân đến Ukraina đều nên bị xử phạt và kêu gọi các biện pháp trừng phạt kinh tế cùng các biện pháp khác chống lại Moscow.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Obama gửi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đến Kiev để xử lý tình hình, US Today cho biết thêm. 

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton kêu gọi Tổng thống cân nhắc việc rút Đại sứ tại Moscow, thu hồi thị thực và đóng băng tài sản của các quan chức Nga hỗ trợ Putin, cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraina, khai trừ Nga ra khỏi G8, US Today cho biết thêm./. 

Nguyễn Hường