Obama thăm Ấn Độ bàn về hợp tác chiến lược lâu dài

26/01/2015 06:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong nỗ lực mới để biến Ấn Độ trở thành đối tác chiến lược lâu dài, Tổng thống Mỹ Brack Obama bắt đầu đến thăm Ấn Độ hai ngày, từ ngày 25/1.

Theo Reuters, trong chuyến thăm New Delhi lần này, ông Obama dự kiến sẽ đạt được các thỏa thuận biến đổi khí hậu, thuế, hợp tác quốc phòng.

Mỹ xem Ấn Độ là một thị trường rộng lớn và tiềm năng. Nhưng Washington cũng đã nhiều lần thất vọng với tốc độ cải cách kinh tế chậm chạp, sự không sẵn lòng phụ giúp Mỹ trong một số vấn đề quốc tế của New Delhi.

Ảnh Reuters.

Tuy nhiên, sau khi lên cầm quyền, Thủ tướng Narendra Modi đã tiến hành một loạt cải cách kinh tế, quan hệ đối ngoại và nhận được nhiều phản ứng tích cực từ Washington.

Thương mại song phương hàng năm giữa Mỹ và Ấn Độ đạt 100 tỷ USD. Tuy nhiên, Washington vẫn tin rằng con số này vẫn ở dưới mức tiềm năng và muốn nhân nó lên gấp 5 lần.

"Đặc biệt là liên quan đến an ninh, và chúng tôi muốn có một sự hiểu biết lớn hơn nhiều với Mỹ liên quan đến các vấn đề trong khu vực", Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley nói ở Davos trước chuyến thăm của ông Obama.

Ấn Độ muốn thấy cách tiếp cận mới của Mỹ trong vấn đề Pakistan tại chuyến thăm lần này. Ngoài ra, New Delhi cũng bày tỏ sẵn lòng muốn hợp tác với Washington như một đối trọng với sự quyết đoán của Trung Quốc ở châu Á.

Dẫu vậy nhận định về quan hệ Ấn-Mỹ hiện nay, Ashley Tellis, một chuyên gia cao cấp tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế cho biết: "Newl Delhi và Washington vẫn còn một khoảng cách xa mới thực hiện được mục tiêu của họ là củng cố sự liên kết địa chính trị mạnh mẽ"./.

Nguyễn Hường