Oman xem xét chi 1,25 tỉ USD mua vũ khí phòng không của Mỹ

22/10/2011 15:26 Theo báo Quân Đội Nhân Dân
DSCA đánh giá việc Oman trang bị mới một loạt khí tài phòng không mới không làm thay đổi sự cân bằng cán cân quân sự trong khu vực.
Cơ quan phụ trách hợp tác quốc phòng và an ninh (DSCA) thuộc Lầu Năm góc đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ kế hoạch bán các tổ hợp tên lửa phòng không Avenger và gói dịch vụ kèm theo trị giá tới 1,25 tỉ USD cho Oman. Việc thực hiện hợp đồng nói trên sẽ được thực hiện theo khuôn khổ chương trình Bán vũ khí cho nước ngoài.

Tổ hợp Avenger.
Theo yêu cầu của phía Oman, quân đội nước này sẽ mua 18 giàn phóng tên lửa phòng không Avenger; 266 đạn tên lửa Stinger-RMP Block-1 và 6 đạn tên lửa phục vụ thử nghiệm Stinger Block-1; 24 đạn tên lửa huấn luyện không mang đầu đạn và 18 tram phát tín hiệu đơn kênh SINCGARS AN/VRC-92E phiên bản xuất khẩu; 20 xe bọc thép HMMWV và 290 đạn tên lửa phòng không AIM-120C-7 AMRAAM.

Ngoài phương tiện vũ khí, phía Mỹ có trách nhiệm cung cấp dịch vụ đào tạo kíp điều khiển, phụ tùng, đạn tên lửa và các tài liệu kỹ thuật liên quan cho Oman. Chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng với phía Oman là 2 hãng Raytheon và Boeing.

Cần nhấn mạnh rằng, việc đệ trình hợp đồng bán vũ khí phòng không mới cho Oman lên Quốc hội Mỹ chỉ mang tính hình thức vì từ lâu Mỹ đã coi nước này là đồng minh quan trọng tại khu vực Cận Đông.

DSCA đánh giá việc Oman trang bị mới một loạt khí tài phòng không mới không làm thay đổi sự cân bằng cán cân quân sự trong khu vực.

Hiện tại, Oman đã xây dựng hệ thống phòng không nhiều lớp nhờ việc mua sắm các tổ hợp vũ khí phòng không theo chương trình hợp tác với Mỹ và các hợp đồng trực tiếp khác. Toàn bộ hệ thống phòng không mới sẽ được tích hợp chung vào mạng lưới điều khiển và chỉ huy của quân đội quốc gia vùng Vịnh này


Theo báo Quân Đội Nhân Dân