Ông Ban Ki-moon tái đắc cử chức Tổng thư ký Liên Hợp Quốc

22/06/2011 00:45
(GDVN) - Tối ngày 21/6, ông Ban Ki-moon đã được đại biểu của 192 quốc gia thành viên nhất trí bầu vào chức Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

(GDVN) - Tối ngày 21/6, ông Ban Ki-moon đã được đại biểu của 192 quốc gia thành viên nhất trí bầu vào chức Tổng thư ký LHQ nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai trong cuộc bỏ phiếu tại Đại hộ đồng LHQ ở New York.

Nhiệm kỳ mới của ông Ban Ki-moon sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2012 và sẽ mãn nhiệm vào cuối năm 2016, trong khi đó nhiệm kỳ hiện tại của ông Ban sẽ kết thúc vào ngày 31/12/2011.

alt
 

Chủ tịch Đại Hội đồng Joseph Deiss đã đánh giá cao khả năng lãnh đạo của ông Ban Ki-moon, về những biện pháp cải cách, các sáng kiến thú vị và sáng tạo mà ông Ban đã đưa ra trong 5 năm đảm nhiệm chức Tổng thư ký LHQ.
 
Tuyên bố khi ứng cử cách đây hai tuần, ông Ban cam kết sẽ tiếp tục giữ tổ chức hàng đầu quốc tế này như một "cây cầu xây dựng" trong giai đoạn thế giới đang phải trải qua sự thay đổi toàn cầu chưa từng có.

Phát biểu sau khi ứng cử tái trúng cử, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon nói rằng LHQ hiện đang ở tuyến đầu trên nhiều mặt trận chống xung đột hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong quá khứ, đồng thời nhấn mạnh các nhà lãnh đạo thế giới cần phải phối hợp hành động hơn nữa để bảo vệ người dân cũng như góp phần xây dựng hòa bình tại Sudan, Cộng hòa Dân chủ Congo, Somalia, Afghanistan, Iraq và Trung Đông...

Ông Ban cũng lên tiếng đánh giá cao những nỗ lực của LHQ trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và giải giáp vũ khí hạt nhân.
{iarelatednews articleid='4923,3919,3758'}

Nguyễn Hường (Theo BBC)