Ông Lê Như Tiến: Lương ông Hoàng Sỹ Bình được bao nhiêu mà nhiều nhà, đất thế?

25/08/2016 08:49 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Vụ tuyển dụng trái quy định hàng nghìn người của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa có thể có lợi ích nhóm, cùng nhau ăn chia rồi kín miệng với nhau...

Việc ông Hoàng Sỹ Bình, nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa tuyển dụng trái quy định hàng nghìn người đang gây xôn xao trong dư luận.

Cụ thể, từ năm 2009 - 2015, ông Bình đã qua mặt chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định, văn bản tuyển dụng sai trái, không đúng thẩm quyền để các đơn vị của ngành tuyển dụng nhiều lần, với số lượng lớn hơn 3.700 lao động hợp đồng không xác định thời hạn và có thời hạn. 

Tất cả các lao động được tuyển dụng này không được Sở trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Đến khi sự việc vỡ lở thì ông Hoàng Sỹ Bình đã về hưu.

Ông Hoàng Sỹ Bình- nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa (ảnh: Báo Thanh tra)

Nhận định về sự việc nói trên, hôm 24/8, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội khóa XIII cho rằng, có dấu hiệu khuất tất trong việc tuyển dụng bổ nhiệm hàng nghìn người trái quy định của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

“Việc tuyển dụng, bổ nhiệm hàng nghìn người của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa chắc chắn phải có khuất tất chứ không thể có chuyện người ta ký tuyển dụng, bổ nhiệm đề bạt dễ dàng như thế được! 

Con người chứ có phải là cây kim, sợi chỉ đâu mà không thể phát hiện được chứ! Huống gì đó là việc đưa cả hàng nghìn người vào cơ quan nhà nước. 

Vấn đề ở đây có thể là có lợi ích nhóm, cùng nhau ăn chia rồi kín miệng với nhau, chứ không thể nào mà một vị Giám đốc Sở Y tế tuyển dụng tới hàng nghìn người trong nhiều năm mà  cơ quan chức năng có trách nhiệm lại không biết”, ông Lê Như Tiến đặt vấn đề.

Ông Lê Như Tiến (ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội).

Ông Lê Như Tiến cũng cho rằng, việc để xảy ra sai sót trong tuyển dụng cán bộ còn có trách nhiệm của cơ quan có liên quan.

“Việc đưa người vào làm việc tại cơ quan nhà nước nói chung phải thông qua rất nhiều ban ngành. Cụ thể, Sở Nội vụ quản lý về biên chế; Sở Y tế quản lý về mặt chuyên môn, nghiệp vụ, hoặc Chủ tịch các quận, huyện… Một mình ông Bình khó mà làm được chuyện tuyển dụng hàng nghìn người sai quy định như vậy.

Do đó, phải xem lại việc đưa hàng nghìn người vào

Nguyên GĐ Sở Y tế Thanh Hóa duyệt bừa hồ sơ, nhiều y bác sĩ làm việc không lương

ngành y như vậy có chuyện ăn chia, lợi ích nhóm gì không?

Tôi cho rằng, đối với một số người có chức có quyền, hoàn toàn có thể thao túng được chuyện đó”, ông Lê Như Tiến nêu quan điểm.

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội khóa XIII nghi ngờ có chuyện “lót tay” trong việc tuyển dụng hàng nghìn người trái quy định của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

“Chúng ta có quyền nghi ngờ rằng, việc tuyển hàng nghìn người trái quy định như vậy có thể có tiền "lót tay".

Tôi lấy ví dụ, cách đây thời gian không lâu, để có được một vị trí tốt tại một đô thị lớn ở nước ta, người ta phải chi mấy trăm triệu. Như vậy, với việc tuyển dụng hàng trăm, thậm chí hàng nghìn biên chế/hợp đồng dài hạn thì biết bao nhiêu là tiền?”.

Từ chuyện nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa tuyển sai quy định hàng nghìn người, ông Lê Như Tiến cho rằng công tác quản lý cán bộ của chúng ta đang hết sức lỏng lẻo.

“Một ông Giám đốc Sở không thể tự tung, tự tác tuyển hàng nghìn người trái quy được.

Thường Giám đốc Sở nằm trong quản lý của cấp ủy. Quản lý ngành dọc là Bộ Y tế. Trong khi đó, chúng ta có ban kiểm tra của Đảng, Thanh tra của Chính quyền, Thanh tra Sở, sự giám sát của Hội đồng nhân dân... tại sao lại để xảy ra vi phạm nghiêm trọng như thế.

Trường hợp không phát hiện ra sai trái chỉ có thể là lợi ích nhóm hoặc bao che cho nhau", ông Tiến nhận định.

"Chuyến tàu vét" của ông Hoàng Sỹ Bình?

Bên cạnh việc tuyển dụng hàng nghìn người công tác trong ngành y tế Thanh Hóa, mới đây dư luận tiếp tục phanh phui thêm chuyện vợ, chồng ông Bình đang sở hữu một khối tài sản “khủng” tại Thanh Hóa.

Tính sơ qua khối tài sản “khủng” đứng tên vợ chồng ông Hoàng Sỹ Bình đã là 5 lô đất “vàng”, có diện tích lên đến hàng nghìn mét vuông.

Đặc biệt, ngôi biệt thự được xây 4 tầng, tọa lạc trên diện tích 410m2, thuộc lô R1, khu 2, Khu Đô thị Bình Minh đứng tên ông Hoàng Vân (SN 1985, con trai ông Hoàng Sỹ Bình - nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa và bà Trần Thị Phương) vừa bị phát hiện cũng giá trị tới cả chục tỷ đồng. Hiện tại, căn biệt thự đang trong quá trình hoàn thiện.

Ngôi biệt thự được xây 4 tầng, tọa lạc trên diện tích 410m2, thuộc lô R1, khu 2, Khu Đô thị Bình Minh đứng tên con trai ông Bình (Ảnh TH).

Về việc này, ông Lê Như Tiến cho rằng, việc tuyển dụng sai hàng nghìn người cho đến khối tài sản khủng của gia đình ông Hoàng Sỹ Bình có mối quan hệ với nhau. 

"Một thực tế chúng ta hoàn toàn có thể thấy rằng, vị Giám đốc Sở Y tế lương có cao lắm thì cũng chỉ mấy phẩy thôi, làm sao có tiền mà mua được hết nhà nọ tới đất khác được. 

Chẳng nói đâu xa, xã hội còn nhiều người còn nghèo túng, trong khi đó, ông rất nhiều nhà, đất, thì rõ ràng là bất thường. Với đồng lương có được ông ấy không thể giàu lên vô cớ.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - Giáo dục - Thanh thiếu niên - Nhi đồng của Quốc hội khóa XIII cần thanh tra, xác minh làm khối tài sản “khủng” của nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa.

"Thực chất anh không chứng minh được tài sản của anh do đâu mà có thì đó là tài sản bất minh, do tham nhũng mà có.

Nói điều đó để thấy rằng, khi phát hiện thấy dấu hiệu tiêu cực, cơ quan chức năng phải vào cuộc, xử lý nghiêm vi phạm và trả lời rõ ràng trước cử tri và dư luận xã hội.

Vấn đề là chúng ta không phải không làm được mà có muốn làm hay không? Cơ quan cấp trên của Sở Y tế Thanh Hóa có muốn làm hay không thôi. Mà đã làm là phải có kết quả và xử lý nghiêm. Thậm chí nếu phát hiện tài sản bất minh thì phải thu hồi ngay.

Ông Lê Như Tiến nghi ngờ về “chuyến tàu vét” từ chuyện ông Hoàng Sỹ Bình tuyển dụng hàng nghìn người…

“Vấn đề không phải chỉ có trường hợp ông Trần Văn Truyền - nguyên Tổng thanh tra Chính phủ, cũng không phải riêng ông Hoàng Sỹ Bình - nguyên Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, mà rất nhiều hiện tượng cán bộ công chức chuẩn bị nghỉ hưu thường làm “chuyến tàu vét” cuối cùng.

Đó là hành vi tăng tốc tham những cả về tần suất và cường độ để làm "chuyến tàu vét" trước khi hạ cánh. Chuyện này tôi đã nhiều lần cảnh báo trên Quốc hội rồi.

Những thời điểm ấy, người ta hay “tặc lưỡi” cho rằng không còn gì để mất nữa mới tranh thủ vơ vét. Trong đó có đất đai, nhà cửa, biến của công thành của tư để trục lợi.

Đặc biệt là người có chức có quyền ký quyết định đề bạt, bổ nhiệm để trục lợi. Hiện tượng này là có. Nếu muốn biết, chúng ta phải có quyết tâm và hoàn toàn có làm được"

Ông Lê Như tiến đưa ra giải pháp để hạn chế “chuyến tàu vét” từ những chuyện đã được phanh phui:

“Tôi đã từng kiến nghị với Nhà nước, Chính phủ, phải quy định rõ trong văn bản, hoặc nghị định Chính phủ, các quy định cơ quan của Đảng rằng, cán bộ Đảng viên, cán bộ công chức, trước khi nghỉ hưu từ 3 hoặc 6 tháng không được ký kết các dự án lớn, thuộc về nhiệm kỳ sau hoặc những người kế tiếp. 

Không được ký đề bạt, bổ nhiệm cán bộ trước thời gian về hưu trong khoản thời gian nhất định.

Nếu không làm được chuyện này, người ta sẽ dồn toàn bộ vào thời gian cuối để vơ vét.

Nếu đã ký rồi thì phải rà soát lại toàn bộ những người được bổ nhiệm, cất nhấc xem có đủ, đúng tiêu chuẩn hay không? Nếu không đúng phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", ông Tiến đề xuất.

QUỐC TOẢN