Ông Linh bị truy tố tội "dâm ô bé gái", khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù

23/05/2019 11:14 Hưng Long
(GDVN) - Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 có mức khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Ngày 22/5, Viện Kiểm sát nhân dân quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh đã tống đạt cáo trạng đối với bị can Nguyễn Hữu Linh và chuyển sang Tòa án nhân dân cùng cấp để xét xử về tội “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”.

Bị can Linh (Sinh năm 1958) là cựu Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Đà Nẵng.  

Ông Nguyễn Hữu Linh (ảnh nhỏ) và chung cư Galaxy 9. (Ảnh: H.L)

Bị can Nguyễn Hữu Linh bị truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 có mức khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm.

Trước đó, ngày 22/4, Công an quận 4 (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Hữu Linh.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, khoảng 21h ngày 01/4, ông Linh đi vào thang máy để lên tầng 10 của tòa nhà thì thấy có bé gái cùng đi vào.

Những chuyện xảy ra ngoài ống kính camera tòa Galaxy9 lúc 21h30 ngày 1/4 

Khi cánh cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã có hành vi ôm hôn, sàm sỡ cháu bé. Sau khi thang máy mở cửa, cháu bé về căn hộ rồi kể với cha mẹ nghe.

Bảo vệ chung cư phát hiện sự việc qua camera ở trong thang máy và trình báo lên Ban quản lý rồi Ban quản trị chung cư.

Ngay sau đó, lực lượng bảo vệ tòa nhà được huy động truy tìm và xác định ông Nguyễn Hữu Linh là người có hành vi trên.

Sáng 02/4, ông Linh và gia đình cháu bé đã có buổi làm việc để thương lượng, hòa giải. Cha mẹ cháu bé chấp nhận lời xin lỗi của ông Linh.

Khoảng 16h, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn Clip dài 58 giây, ghi nhận lại diễn biến toàn bộ sự việc.

Đoạn Clip nhanh chóng thu hút sự quan tâm của dư luận và gây ra sự bất bình của mọi người.

Đến 17h ngày 02/4, Ban quản trị chung cư Galaxy 9 đã chính thức làm việc với Công an quận 4 liên quan đến vụ việc và cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến vụ việc.

Điều 146, Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định hình phạt cho Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi:

- Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3-7 năm: Phạm tội có tổ chức; phạm tội 2 lần trở lên; đối với 2 người trở lên; đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11-45%; tái phạm nguy hiểm.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù 7-12 năm: Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên; làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Hưng Long