Ông Obama đã đặt chân đến đất Cuba

21/03/2016 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Raul Castro, nhưng không có kế hoạch gặp gỡ cựu Chủ tịch Fidel Castro.

The Straits Times ngày 21/3 dẫn nguồn tin Reuters cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới Cuba vào ngày Chủ Nhật 20/3 bắt đầu chuyến thăm lịch sử, mở ra chương mới trong cam kết của Nhà Trắng bình thường hóa quan hệ với Cuba sau nhiều thập kỷ thù địch Chiến tranh Lạnh.

Vợ chồng Tổng thống Barack Obama đặt chân đến Cuba, ảnh: Reuters.

Chuyên cơ chở vợ chồng ông Obama và hai con gái hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti, Havana vốn là điều không thể tưởng tượng nổi trước tháng 12/2014. Chuyến thăm kéo dài 3 ngày lần đầu tiên của một Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đến Cuba trong 88 năm qua.

Đây là thành quả những nỗ lực ngoại giao của ông Obama và Chủ tịch Cuba, Raul Castro tuyên bố trong tháng 12/2014, kết thúc sự ghẻ lạnh thời Chiến tranh Lạnh, bắt đầu từ khi cuộc cách mạng Cuba lật đổ một chính phủ thân Mỹ năm 1959.

Ông Obama là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ quyết định từ bỏ chính sách cố gắng cô lập Cuba và đang nỗ lực làm cho sự thay đổi của mình là không thể đảo ngược. Nhưng trở ngại vẫn còn khá lớn xung quanh việc bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương.

Đêm đầu tiên đặt chân xuống Cuba, gia đình ông Obama nghỉ ngơi trên một hòn đảo du lịch nổi tiếng ở Old Havana. Ông Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch Raul Castro, nhưng không có kế hoạch gặp gỡ cựu Chủ tịch Fidel Castro.

Tổng thống Mỹ sẽ nói chuyện với các chủ doanh nghiệp Cuba vào Thứ Hai. Ông cũng có kế hoạch gặp gỡ giới bất đồng chính kiến và xem một trận thi đấu bóng chày giao hữu vào Thứ Ba. Chuyến thăm mang cả hai ý nghĩa, tượng trưng và thực chất sau nhiều thập kỷ thù địch.

Đây là bước tiến quan trọng nhằm khắc phục những rào cản còn lại trong quan hệ Mỹ - Cuba. Kể từ khi tái lập quan hệ, hai bên đã khôi phục quan hệ ngoại giao và ký các thỏa thuận thương mại về viễn thông, dịch vụ hàng không, nhưng sự khác biệt chính vẫn còn, đặc biệt là các lệnh cấm vận kinh tế.

Ông Obama đã yêu cầu Quốc hội Mỹ hủy bỏ nó, nhưng điều này vấp phải sự chống cự của các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa. Obama đã sử dụng quyền hạn của Tổng thống Hoa Kỳ để nới lỏng các hạn chế về thương mại, du lịch để thúc đẩy tiếp cận của ông tới Cuba, một trong những ưu tiến hàng đầu trong chính sách ngoại giao của mình.

Hồng Thủy