Ông Putin tiếp quản chiếc cặp chứa mã kích hoạt kho vũ khí hạt nhân

07/05/2012 20:49
(GDVN) - Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống hôm nay, ông Vladimir Putin đã được bàn giao lại chiếc cặp màu đen chứa mã kích hoạt kho vũ khí hạt nhân của nước Nga.

Ngay sau lễ nhậm chức Tổng thống, ông Vladimir Putin đã được bàn giao lại chiếc cặp màu đen chứa mã kích hoạt kho vũ khí hạt nhân của nước Nga một nghi lễ có sự góp mặt của Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov và Tổng thống mãn nhiệm Dmitry Medvedev.


Tổng thống Putin trong nghi lễ nhận bàn giao chiếc cặp hạt nhân. Ảnh AFP

Chiếc cặp đen chứa một thiết bị liên lạc cầm tay sử dụng mật mã có tên gọi là Cheget.

Nó được coi là một di sản của thời kỳ chiến tranh Lạnh giữa Moscow và Washington và nó luôn được truyền qua các đời tổng thống Nga, ở bên cạnh họ trong suốt nhiệm kỳ và thậm chí là đi theo họ trong cả các chuyến công du nước ngoài.  

Được phát triển từ năm 1983, chiếc cặp hạt nhân ban đầu được giao những quan chức được giao một nhiệm vụ đặc biệt với tên gọi "những người điều hành" cất giữ.

Nhưng kể từ năm 1984, nó được chuyển cho các nhà lãnh đạo Xô Viết rồi đến Liên bang Nga ngày nay. 

Mặc dù chỉ là vật mang tính biểu tượng, nhưng thực tế có tới 3 chiếc cặp hạt nhân cùng tồn tại ở nước Nga. Một chiếc được giao cho Tổng thống và hai chiếc còn lại được giao cho Tham mưu trưởng quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng.

Cần phải có cả 3 tín hiệu đã được mã hóa từ chiếc cặp này cùng gửi về trung tâm chỉ huy chiến lược thì một cuộc tấn công hạt nhân mới được kích hoạt. 

Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất (tính tới thời điểm này) chiếc cặp hạt nhân rời ông chủ điện Kremlin vào tháng 10/1996 khi Tổng thống đầu tiên của nước Nga Boris Yeltsin bàn giao nó cho cố thủ tướng Viktor Chernomyrdin để tham gia một phẫu thuật van tim.