Ông Tập Cận Bình: Truyền thông phải là mặt trận công khai của đảng

21/02/2016 08:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Bình nhấn mạnh, quản lý chặt chẽ truyền thông là việc làm "rất quan trọng đối với tương lai và số phận của đảng và đất nước."

The Diplomat ngày 20/2 đưa tin, hôm Thứ Sáu vừa qua Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm 3 cơ quan truyền thông nhà nước hàng đầu của Trung Quốc, là Nhân Dân nhật báo, Tân Hoa Xã và Đài Truyền hình Trung ương. 

Ông Tập Cận Bình thăm đài truyền hình trung ương CCTV, ảnh: SCMP.

Trong chuyến thị sát này, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng, truyền thông Trung Quốc phải trở thành mặt trận tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính quyền nước này đã ban hành một danh sách các hành vi mà giới truyền thông Trung Quốc phải tránh, trong đó có những điều khoản The Diplomat tin là "mơ hồ" như "xâm phạm quốc thể" hoặc "gây nguy hại cho đạo đức xã hội".

Một số webisite báo chí phương Tây hiện bị cấm, bị chặn tại Trung Quốc như The New York Times, Reuters. Một số phóng viên nước ngoài đã bị trục xuất khỏi Trung Quốc vì nước sở tại cho rằng họ đã vi phạm các quy định này.

Phát biểu của ông Tập Cận Bình theo The Diplomat, cho thấy xu hướng này không có khả năng đảo ngược trong tương lai gần. Ông Bình nhấn mạnh, quản lý chặt chẽ truyền thông là việc làm "rất quan trọng đối với tương lai và số phận của đảng và đất nước."

South China Morning Post ngày 20/2 cho biết, Xiekedao, tài khoản mạng xã hội weibo chính thức của Nhân Dân nhật báo có bài bình luận về chuyến thị sát của ông Tập Cận Bình với các hãng truyền thông nhà nước.

Nhận xét về truyền thông mạng xã hội Trung Quốc, Xiekedao cho rằng truyền thông mạng xã hội không được kiểm soát bởi đảng Cộng sản Trung Quốc, thông tin đa dạng và phức tạp nhưng có sức mạnh như một đội quân du kích không đối thủ.

Báo chí chính thống đang bị đe dọa bởi mạng xã hội. Xekedao tin rằng, nếu để kéo dài mạng xã hội có thể đe dọa đến khả năng kiểm soát của đảng Cộng sản Trung Quốc với dư luận xã hội. Do đó ý kiến của công chúng hay báo chí không nên "đi chệch hướng", đặc biệt là khi Trung Quốc đang đối mặt với suy thoái kinh tế.

Hồng Thủy