Pakistan muốn mua 4 tàu Project 42 của Anh, có thể trang bị tên lửa TQ

13/08/2013 08:34 Việt Dũng
(GDVN) - Pakistan muốn Anh viện trợ - "chuyển nhượng", nhưng Anh sẽ chỉ bán, còn hệ thống tên lửa của tàu chiến thì Pakistan có thể cầu cứu TQ giúp đỡ, song khó khăn.
Tàu khu trục Project 42 do Anh chế tạo

Ngày 8 tháng 8, trang mạng tạp chí "Tin tức Quốc phòng" Mỹ cho biết, mặc dù quan chức Bộ Quốc phòng Pakistan cam kết chương trình hiện đại hóa hải quân của nước này sẽ tiếp tục được thúc đẩy, nhưng có người nghi ngờ Chính phủ Pakistan có thực sự chi tiền cho chương trình này hay không và cho rằng Pakistan rất có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc.

Bài viết dẫn thông tin từ hãng tin APP Pakistan cho hay, Bộ trưởng sản xuất quốc phòng Tanvir Hussain cho biết, sẽ bảo đảm những nguồn lực để tăng cường năng lực chuyên nghiệp cho Hải quân Pakistan được nhanh chóng triển khai đúng hạn, đồng thời đã xác nhận kế hoạch phát triển tương lai của Hải quân Pakistan là tăng cường năng lực phòng thủ.

Theo bài báo, căn cứ vào báo cáo năm 2011 của Bộ sản xuất quốc phòng Pakistan, chương trình chủ yếu hiện đại hóa hải quân gồm xây dựng lực lượng trên biển trong đó có tàu ngầm và tàu hộ vệ mới.

Nhưng cựu tùy viên quân sự Australia tại Islamabad là Brian Crawley cho rằng, hải quân Pakistan đến nay cần gấp tàu ngầm và tàu hộ vệ - mỗi loại đều ít nhất cần 3 chiếc. Crawley chỉ ra, vấn đề lớn nhất của Pakistan ở chỗ không có đủ vốn, hiện nay cam kết đầu tư vài tỷ USD của bất cứ chương trình nào nói trên đều là chuyện viển vông.

Nhưng, tờ "Tin tức quốc phòng" cho rằng, thiếu tiền không hề hoàn toàn cản trở việc tiến hành công tác mua sắm - Pakistan hy vọng có được 4 tàu khu trục Project 42 của Anh. Mặc dù chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ, nhưng được biết, Pakistan hy vọng Anh sử dụng phương thức "viện trợ" để chuyển nhượng tàu khu trục cho Hải quân Pakistan, còn Anh ban đầu muốn "bán", không muốn "chuyển nhượng". Nhưng, nhìn vào tình hình hiện nay, 4 tàu khu trục đều sẽ "bán" cho Pakistan.

Tàu khu trục Project 42 do Anh chế tạo

Xét đến thái độ "thân Ấn, chống Pakistan" trong nội bộ Anh lên cao, Crawley cho rằng "bán" đã là thông tin "đáng hoan nghênh nhất".

Tờ "Tin tức Quốc phòng" đồng thời cho rằng, cho dù đã mua thành công tàu khu trục của Anh, Pakistan vẫn rất có khả năng không thể gánh được chi phí cần thiết cho việc nâng cấp tàu khu trục, mà trước đó một hệ thống tên lửa duy nhất trang bị trên tàu khu trục (hệ thống tên lửa Sea Dart) đã sớm nghỉ hưu.

Crawley cho rằng, muốn tìm kiếm hệ thống tên lửa tiên tiến hơn Sea Dart hoàn toàn không phải là việc khó, Pakistan rất có thể sẽ cầu cứu từ Trung Quốc, "tôi cho rằng Trung Quốc sẽ rất vui lòng giúp đỡ".

Bài báo chỉ ra, sau năm 1998 Anh đã tiến hành trừng phạt đối với Pakistan, chấm dứt cung cấp hệ thống vũ khí cho Pakistan, khiến cho Hải quân Pakistan đã bị tác động rất lớn, trong khi đó, hiện nay, thái độ chống Anh trong nội bộ Pakistan vẫn tồn tại.

Xét đến điều này, chuyên gia Sabeer của "Liên minh quân sự Pakistan" - một cơ quan nghiên cứu của Pakistan cho rằng, Pakistan thậm chí có thể sẽ không mua tàu chiến cũ của Anh. Trung Quốc đang đưa ra giải pháp, những giải pháp này tương đương với các điều kiện do Anh đưa ra hoặc còn hơn Anh ở mức độ nào đó.

Tàu khu trục Project 42 do Anh chế tạo, có lượng giãn nước 3.500 tấn (tiêu chuẩn)/ 4.675 tấn (đầy); dài 141,1 m, rộng 14,9 m, mớn nước 5,8 m, biên chế 301 binh sĩ (26 sĩ quan); 1 tên lửa hạm đối không Sea Dart 2 nòng, tầm phóng 40 km, tốc độ M2, trang bị 22 viên đạn; 1 pháo 114 mm/55 MK8; 2 pháo 20 mm MK7A, tầm phóng 2 km; 1 máy bay trực thăng Lynx HAS MK3/MK8.
* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook
Việt Dũng