Phái đoàn Trung Quốc đến Nga nghiên cứu, xem Su-35S trình diễn

11/06/2013 16:50 Theo Tiếng nói nước Nga
(GDVN) - Tại sân bay Kubinka ngoại ô Matxcơva phái đoàn quân sự Trung Quốc đã xem giới thiệu hoạt động của chiến đấu cơ Su-35S trên mặt đất và trên không.
Trong chuyến bay biểu diễn đã phô trương chiếc Su-35S mang số hiệu "07 Đỏ”. Chính chiếc phi cơ tiêm kích này sẽ tham gia Hội chợ-Triển lãm hàng không tháng Sáu tại Le Bourget (Pháp).

Su-35S

Chuyên viên Vasily Kashin từ Trung tâm Phân tích chiến lược và công nghệ cho rằng cuộc biểu diễn Su-35S như vậy trước phái đoàn Không quân Trung Quốc có thể là minh chứng về tiến bộ trong các cuộc đàm phán theo nội dung cung cấp loại chiến đấu cơ này.

Thời điểm hiện tại, các bên mới chỉ có thỏa thuận khung về việc bán cho Trung Quốc 24 chiếc Su-35S, tài liệu ký ngày 22 tháng Giêng năm nay ở Bắc Kinh như một bộ phận của thỏa thuận rộng lớn hơn về hợp tác trong lĩnh vực hàng không quân sự. Khâu chuẩn bị văn bản thỏa thuận bao gồm cả sự đồng ý những tiêu chí thương mại trong hợp đồng cũng như diện mạo kỹ thuật chính xác của chiếc máy bay sẽ cung cấp.

Những máy bay chiến đấu luôn sẵn sàng đổi theo đúng yêu cầu của bên đặt hàng. Ngoài những chỉnh sửa bắt buộc trong hệ thống liên lạc, điều khiển và xác định tiêu chuẩn Nhà nước, ở đây có thể nói về những yêu cầu bổ sung liên quan đến trang bị điện tử và vũ khí trên máy bay.

Bất kể giả thiết của hàng loạt phương tiện truyền thông, suy đoán rằng người Trung Quốc chỉ quan tâm sao chép những chi tiết riêng nhất định của Su-35S, khả năng phát triển sự kiện như vậy ít có thể là sự thực. Các hệ thống chủ chốt đảm bảo tính vượt trội của Su-35S so với phiên bản trước trong gia đình T-10 (Su-27), thí dụ như động cơ và bộ radar, sẽ không thể sao chép được trong thời hạn ngắn ngủi dựa trên cơ sở nghiên cứu một vài mẫu.

Thậm chí cả khi các cơ cấu riêng biệt của Su-35S được tháo khỏi máy bay và sử dụng thử nghiệm trên các máy bay tiêm kích của Trung Quốc, thì cũng chỉ cho phép các kỹ sư Trung Quốc hiểu rõ hơn về khả năng của mẫu phi cơ Nga, chứ không sao chép được gần giống.

Ngoài ra, cách tiếp cận như vậy sẽ là vô ích: thời điểm hiện tại, còn chưa rõ về bất kỳ rào cản cụ thể nào đối với việc xuất khẩu cho Trung Quốc các động cơ 117S, nếu cần thiết để trang bị cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Trung Quốc.

Xét theo mọi điều, trong tương quan cuộc đàm phán về việc cung cấp Su-35S đang tiếp diễn hiệu quả, có thể giả định rằng hợp đồng sẽ được chuẩn bị xong trong vòng năm 2013 hoặc đầu năm 2014.

Việc cung cấp các máy bay cũng tính đến thời hạn dài đáng kể. Dù sao chăng nữa, sự xuất hiện trong lực lượng không quân Trung Quốc 24 Su-35S vào khoảng năm 2016 có thể có những hệ quả quan trọng: lần đầu tiên Không quân Trung Quốc xuất hiện loại chiến đấu cơ vượt hơn khả năng máy bay tiêm kích Su-30MKI của Ấn Độ.

Trên máy bay lắp đặt bộ radar mạnh nhất N035 "Irbis", có tầm xa phát hiện mục tiêu trên không với diện tích phân giải từ 3 mét vuông cho đến 400 km. Điều này có nghĩa là khi Su-35S tuần tra trên lãnh thổ đại lục, nó có thể quan sát các mục tiêu trên toàn bộ bầu trời không gian Đài Loan. Điều đó có tầm quan trọng lớn cả đối với cân bằng lực lượng trong khu vực này.

Cũng cần nói thêm rằng vào khoảng thời gian đó, Trung Quốc có thể mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, trang bị tên lửa tiên tiến với phạm vi tầm xa gia tăng tới 400 km.

Có nghĩa là bất kỳ thiết bị bay nào của không lực Đài Loan xuất phát từ các căn cứ trên hòn đảo, đều lọt vào tầm quan sát và bị tiêu diệt ngay khi vừa cất cánh. Như vậy, trong trường hợp phát sinh xung đột vũ trang giữa hòn đảo và đại lục, cuộc đấu tranh giành thế thượng phong trên không qua eo biển có thể sẽ rất ngắn ngủi và kết thúc với chiến thắng hoàn toàn thuộc về không quân CHND Trung Hoa. Khi đó với Đài Loan đối kháng quân sự có thể là chuyện vô ích.

Cuối cùng, có thể hy vọng rằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng các khả năng của mẫu chiến đấu cơ mới sẽ khuyến khích người Trung Quốc mở rộng hơn nữa sự hợp tác với Nga trong lĩnh vực hàng không quân sự. Thí dụ, tiến tới đặt hàng bổ sung hoặc triển khai sản xuất máy bay chiến đấu ở Trung Quốc theo giấy phép của Nga.
Theo Tiếng nói nước Nga