“Phải phạt tù thật nặng những kẻ giết hại voọc dã man để làm gương"

20/07/2012 07:00 Hương Trà (tổng hợp)
(GDVN) -Nhẫn tâm, độc ác, man rợ hay vô nhân tính dường như vẫn chưa thể hiện được sự bức xúc và căm phẫn mà độc giả dành cho những kẻ giết khỉ (chà vá hay còn có tên gọi khác là voọc ngũ sắc) như trò vui không một chút mảy may thương xót.

Những kẻ tàn nhẫn như vậy “Cứ phải phạt tù thật nặng thì mới răn được người khác”. Đó là ý kiến của độc giả Hoàng Dương gửi đến tòa soạn. Ngay sau khi một loạt ảnh được tung lên mạng tối 16/7 cho thấy nhóm thanh niên đang làm thịt hai con khỉ trong đó một con đang mang thai. 

Tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều phản hồi từ phía độc giả. Hành động vô nhân tính của kẻ đứng trong hàng ngũ quân nhân lại có thể có hành động dã man đến như vậy. Sự việc này đã khiến cộng đồng mạng sôi sục và lên án đanh thép.

“Gieo nhân nào gặp quả nấy”

Đó là quan điểm chung của rất nhiều độc giả gửi phản hồi về tòa soạn. Tội ác vô nhân tính của những kẻ được xem là người này không từ ngữ nào có thể nói hết. Độc giả ở địa chỉ email hoaihuongphan@... Bức xúc: “Thật là dã man ko thể tưởng tượng được, những kẻ độc ác này sẽ bị quả báo y hệt như tội ác của chúng đã làm”. Độc giả Nguyễn Hữu Hiển đồng tình: “Thật tàn bạo. Ác giả ác báo các bạn hãy chờ xem”. “Phàm làm việc gì cũng phải nghỉ đến nhân quả nghiệp báo” là ý kiến của độc giả Trần Tín.


Đã có hàng nghìn người chia sẻ và lên án những hình ảnh của đám thanh niên này. (Ảnh chụp lại màn hình)

Với hành động ngược đãi động vật này, có lẽ biện pháp trừng phạt thích đáng chính là cái mà những kẻ đó đã gây ra cho con vật xấu số, tội nghiệp. Giết hại động vật quý hiếm là tội phải truy cứu trách nhiệm hình sự. Đằng này, những kẻ máu lạnh còn nhơn nhơn tung hàng loạt ảnh quảng bá hai con khỉ đáng thương từ khi còn sống cho đến khi bị thảm sát dã man tới chết cho cả xã hội biết đến. Đây không khác gì việc cổ xúy cho hành vi vô nhân đạo đáng bị lên án, miệt thị.

Cần phạt thích đáng để làm gương cho kẻ khác

Khi danh tính của kẻ thảm sát hai con khỉ một cách hết sức tàn nhẫn là một quân nhân tại Quảng Nam. Làn sóng phẫn nộ của độc giả dường như vẫn không ngớt. Trên các trang mạng xã hội, độc giả không tiếc lời lên án, nguyền rủa đám thanh niên vô nhân tính.

Tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được rất nhiều ý kiến của những người quan tâm đến vụ việc này. Độc giả Trần Mỹ Lan bức xúc: “Cần phải nghiêm minh để không có điều đáng tiếc xảy ra nữa, lấy đó là trò vui thực sự quá dã man và phản cảm”. Cùng với đó là độc giả Nguyễn Tất Cường: “Thật là nhẫn tâm. Sao có những con người man rợ như vậy”. 

Độc giả Khôi Nguyên: “Rất mong công an sớm điều tra và xử lý nhanh chóng hành động dã man, vô nhân tính của đám người kia”. Độc giả Văn Khiết: “Đây có còn là con người nữa không với hành động dã man như vậy thì họ còn không bằng súc vật.Thật bức xúc với hành động vô nhân tính như vậy!”. Độc giả ở địa chỉ email buidangtruc@...: “Đúng là mất nhân tính. Sao có thể hành động như thế được nhỉ”. 

Không giấu nổi bất bình, độc giả Nguyễn Văn Hùng chia sẻ: “Bọn này chắc là lũ cầm thú chứ không phải là người. Pháp luật cần cho chúng một bài học đắt giá vì những những hành vi mất hết nhân tính của chúng”. “Chúng nó còn thua cả những con thú hoang ăn thịt ngoài thiên nhiên nữa, đúng là không thể tha thứ được” – ý kiến của bạn đọc Trần Phú Thịnh.


Hãy trả lại cho động vật hoang dã một cuộc sống mà chúng vốn có (Ảnh: FFI)

Căm ghét và phẫn nộ trước việc bạo hành hai con khỉ bấy nhiêu ta lại càng thấy thương xót cho hai con vật vô tội nói riêng và nhiều loài động vật xấu số khác nói chung. Độc giả Nguyễn Duy Toàn chia sẻ: “Theo hình ảnh thì đây giống một loài voọc. Thật ko thể tưởng tượng được nhóm người kia lại man rợ đến như vậy, giết một con khỉ đang có thai để thoả mãn thú vui man rợ. Thật tội nghiệp”.

Bạn đọc ở địa chỉ email tocmay@... Bất bình: "Phàm ăn tục uống " nhóm thanh niên này làm thịt con khỉ chỉ vì một bửa ĂN NHẬU HẢ HÊ mà không hề biết đến giá trị của chúng là Vô Giá , là linh hồn của đại ngàn xanh tươi, nếu không được bảo vệ thì mai đây chúng sẽ biến mất mãi mãi giống như loài tê giác ở rừng Nam Cát Tiên mà thôi”.

Có lẽ mỗi chúng ta nên làm điều gì đó vì động vật đặc biệt là những loài quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.


Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về lên án nạn săn bắt và giết hại động vật hoang dã theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


Hương Trà (tổng hợp)