Phạm nhân trại giam Xuân Lộc tấn công giám thị đòi "yêu sách"

01/07/2013 14:58 Phong Vũ (tổng hợp)
(GDVN) - Một số phạm nhân dùng đá, dùi tự chế tấn công các cán bộ trại giam. Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng này còn phá cửa nhà kỷ luật để cho 19 phạm nhân thoát ra. Họ đập phá căng tin, lấy dụng cụ nhà bếp làm hung khí. Một cán bộ trại giam đã bị chúng họ khống chế để đòi yêu sách.
Vụ việc xảy ra vào ngày 30/6, tại phân trại số 1 trại giam Xuân Lộc (xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) thuộc Tổng cục Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII - Bộ Công an).

Cụ thể, vào khoảng 8h00, cán bộ quản giáo của phân trại I tổ chức cho số phạm nhân đá bóng. Trong khi đang thi đấu, bất ngờ hai phạm nhân Phạm Văn Trí (đội 17) và phạm nhân Phạm Ngọc Hưởng (đội 15) đã la hét, gây rối và dùng đá cục ném về khu vực cổng trại, nơi có một số cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ.

Cán bộ trại giam đã ổn định tình hình và đưa các phạm nhân về khu giam giữ. Trên đường đi, phạm nhân Nguyễn Văn Tân (đội 8) dùng đá và dùi tự chế tấn công trung úy Nguyễn Văn Tuấn làm trung úy Tuấn bị thương.

Những đối tượng phạm nhân cầm đầu, quá khích và phá hủy tài sản sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định. (Ảnh minh họa)

Khoảng 50 phạm nhân khác kêu gọi phạm nhân trong các buồng la hét, đập phá hàng rào phân khu và kéo ra cổng trại để gây áp lực với cán bộ quản giáo. Ban Giám thị xuống thuyết phục nhưng nhóm này không nghe mà yêu cầu tất cả cán bộ ra khỏi khu vực, riêng đại tá Hồ Phi Thắng phải ở lại để họ nêu yêu sách.

Khi cán bộ, chiến sĩ rút khỏi khu giam giữ, các đối tượng quá khích đã phá cửa nhà kỷ luật và nhà giam, giải thoát cho 19 phạm nhân ra khỏi nhà kỷ luật và khu giam riêng.

Sau đó, các đối tượng quá khích tiếp tục đập phá cửa căng tin nhà ăn và dụng cụ nhà bếp làm hung khí. Số phạm nhân này sử dụng gậy gỗ và các dụng cụ khác chốt bên trong cửa chính và hai cửa phụ phân trại. Bên trong phân trại, các phạm nhân thu một số màn chiếu để đốt, đồng thời giữ đại tá Thắng, khóa cổng phân trại.

Sau khi vụ việc xảy ra, thiếu tướng Hồ Thanh Đình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Tổng cục VIII, đã vào khu giam giữ để lắng nghe tâm tư phạm nhân sau đó yêu cầu họ chấp hành pháp luật. Đến 16h00 cùng ngày, lực lượng chức năng ổn định được tình hình. Đại tá Thắng an toàn sau nhiều giờ tiếp xúc, khuyên nhủ các phạm nhân.

Thiếu tướng Hồ Thanh Đình cho biết, khi nhận được thông tin về vụ việc, Tổng cục VIII đã điều cán bộ, chiến sĩ thuộc trại giam Thủ Đức, Huy Khiêm, Bố Lá đến tăng cường.

Về nguyên nhân khiến các phạm nhân nổi loạn, gây mất trật tự, theo thiếu tướng Đình có nhiều phạm nhân không chấp hành cải tạo nên thường xuyên có hành vi gây rối, đòi chuyển trại dẫn đến kích động những người khác...

Đại tá Hồ Phi Thắng thì cho hay thấy trước tình hình phức tạp, ông chủ động ở lại phân trại một mình để trao đổi, vận động các phạm nhân và đã thành công. Sau gần 10 giờ, lực lượng chức năng đã phân loại 40 người để điều tra làm rõ. Những người cầm đầu, quá khích và phá hủy tài sản sẽ bị xem xét, xử lý theo quy định.
Phong Vũ (tổng hợp)