Pháp chuyển giao công nghệ đóng tàu ngầm cho Ấn Độ

13/06/2012 07:13 D.A.N (nguồn: navaltoday)
(GDVN) - Giám đốc bộ phận sản xuất tàu chiến của tổng công ty đóng tàu Pháp DCNS cho biết rằng công ty này sẽ chuyển giao công nghệ đóng tàu ngầm cho Ấn Độ.

Cuộc đua tranh đang ngày càng gay gắt giữa các nước, vùng lãnh thổ châu Á, đe dọa sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực. Cả Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Pakistan, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật, Australia đều tìm mua những tàu ngầm hiện đại, được trang bị tên lửa cùng ngư lôi tối tân.

Cạnh tranh về ảnh hưởng trên biển giữa Trung Quốc và Ấn Độ là một lý do khiến New Delhi dự định trang bị thêm 20 tàu ngầm mới trong vòng thập kỷ tới..

Hãng đóng tàu quốc doanh Pháp DCNS và công ty tư nhân Ấn Độ Pipavav đã quyết định thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược để chuyển giao công nghệ, phương pháp và trình độ đóng tàu của DCNS cho Pipavav. Trọng tâm của hợp tác là xây dựng nhà nước phát triển tiềm lực mạnh, với các tàu chiến hiện đại cho Hải quân và Cảnh sát biển Ấn Độ.

Nhà máy đóng tàu của DCNS

Phát biểu về quan hệ đối tác, Patrick Boissier, chủ tịch và Giám đốc điều hành của DCNS nói: "Thông qua tàu ngầm lớp Scorpene P75,  chương trình nội địa hóa, và DCNS Ấn Độ, thì chúng tôi vẫn đang nỗ lực để mở rộng tầm ảnh hưởng của mình ở Ấn Độ.

Quan hệ đối tác chiến lược với Pipavav lại một lần nữa đã chứng tỏ độ tin cậy của DCNS chúng tôi trong việc củng cố tiềm năng và phát triển lâu dài cho ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Chủ tịch của Pipavav Nikhil Gandhi tuyên bố: "DCNS được biết đến với nhiều sản phẩm công nghệ cao và có hiệu suất tốt, chẳng hạn như tàu ngầm Scorpene, tàu chiến Mistral-Class LPDs, tàu khu trụ nhỏ FREMM và các tàu chiến Gowind lọai mới (tàu Corvettes và tàu Offshore Patrol).

Mục đích của DCNS và Pipavav là nhằm cung cấp cho Ấn Độ những kỹ thuật đóng tàu hải quân tiên tiến nhất. Sự kết hợp giữa nhà máy đóng tàu lớn nhất của Ấn Độ và trình độ của công ty đóng tàu chiến cho hải quân lớn nhất châu Âu này sẽ cho phép giảm chi phí sản xuất và hoàn thành bàn giao các chiến hạm đúng thời hạn. Với chúng tôi, lợi ích của khách hàng là trên hết".

Tàu ngầm Scorpene

Pierre Legros kết luận: "cam kết của DCNS là trở thành một nhà cung cấp, chuyển giao công nghệ chính cho Pipavav. Mục tiêu của chúng tôi là đề xuất các quy trình sản xuất hiện đại cùng với  một quốc gia có nền kỹ thuật đóng tàu tương đối vững chắc”.

Ký kết hợp đồng này, bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ này đảm bảo cho ngành sản xuất tàu ngầm Ấn Độ đáp ứng được các đơn đặt hàng của chính phủ trong tương lai.

Mối quan hệ hợp tác này được dự kiến là sẽ thúc đẩy khả năng tự lực của Ấn Độ trong lĩnh vực sản xuất quốc phòng và tạo ra công ăn việc làm cho số lượng lớn người dân trong nước. Đồng thời, nó sẽ giúp tăng cường mối quan hệ chiến lược Ấn-Pháp vững chắc trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

D.A.N (nguồn: navaltoday)