Pháp có thể chào bán tàu đổ bộ lớp Mistral khi đưa nó đến thăm Trung Quốc

10/05/2015 06:46 Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)
(GDVN) - Biên đội tàu chiến gồm tàu BPC Dixmude và tàu FLF Aconit sẽ thăm Thượng Hải từ ngày 9 - 15 tháng 3 năm 2015, có thể chào bán cho Trung Quốc - nước có nhu cầu.
Tàu tấn công đổ bộ BPC Dixmude lớp Mistral Pháp

Tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 8 tháng 5 đưa tin, theo thông báo của Hải quân Trung Quốc, căn cứ vào kế hoạch giao lưu đối ngoại thường niên hải quân, dưới sự chỉ huy của chỉ huy của thượng tá Pierre de Briançon, biên đội tàu chiến Hải quân Pháp gồm tàu chỉ huy BPC Dixmude và tàu hộ vệ FLF Aconit sẽ tiến hành chuyến thăm Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 9 đến ngày 15 tháng 5 năm 2015.

Đây là lần đầu tiên tàu BPC Dixmude và tàu FLF Aconit đến thăm Thượng Hải, Trung Quốc. Trong đó, tàu BPC Dixmude là tàu số 3 của tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral Pháp (Pháp gọi là tàu chỉ huy, điều động), biên chế vào năm 2012. Còn tàu FLF Aconit là tàu số 4 của tàu hộ vệ lớp Lafayette Pháp, đưa vào hoạt động từ năm 2009.

Trên tờ “Tin tức Trung Quốc” ngày 9 tháng 5 còn liên hệ với việc truyền thông Nga và Pháp gần đây cho rằng, Pháp có thể bắn chìm 2 tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral (tàu sân bay trực thăng) đã chế tạo cho Nga và phải trả Nga 1,2 tỷ USD. Còn Hải quân Pháp ít có khả năng sử dụng 2 tàu này.

Tàu hộ vệ FLF Aconit lớp Lafayette Pháp

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, việc bắn chìm sẽ là điều không thể chấp nhận đối với các công nhân nhà máy đóng tàu Pháp.

Pháp có thể cân nhắc bán 2 tàu tấn công đổ bộ này cho nước khác mà khách hàng tiềm năng là Canada, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Ai Cập và một nước Bắc Âu. Đáng chú ý, Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ rất vui vẻ mua 2 tàu chiến này, nhưng chắc chắn sẽ không đồng ý với giá mua ban đầu của Nga.

Bản thân Trung Quốc cũng muốn chế tạo loại tàu chiến có cấp độ tương tự, nhưng họ cũng sẽ quan tâm xem tất cả những thứ trên tàu sân bay trực thăng lớp Mistral được làm thế nào. Sau khi xem qua, có thể sẽ hợp tác với nhà máy đóng tàu biển Baltic của Nga, dựa vào tiêu chuẩn của mình để tiến hành cải tạo. Tuy nhiên, hợp đồng cũng không thể ký kết ngay lập tức.

Nói chung, Pháp có các loại phương án xử lý, tất cả đều sẽ tùy thuộc vào lập trường của Pháp và nhà lãnh đạo Mỹ. Đáng chú ý, Mỹ cũng có thể mua 2 tàu này để làm bia bắn trong hoạt động diễn tập. 

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistrali Hải quân Pháp
Đông Bình (nguồn Tin tức Trung Quốc)