Pháp họp khẩn cấp vì WikiLeaks tiết lộ 3 đời Tổng thống bị Mỹ do thám

24/06/2015 16:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo WikiLeaks, Mỹ đã tiến hành nghe lén mọi cuộc điện thoại của các Tổng thống Pháp từ năm 2006-2012.

Tờ Guardian ngày 24/6 đưa tin cho biết, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã triệu tập một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng quốc gia ngay sau khi WikiLeaks công bố báo cáo nói rằng các điệp viên Mỹ đã bí mật do thám 3 đời Tổng thống nước này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo WikiLeaks, Mỹ đã tiến hành nghe lén mọi cuộc điện thoại của các Tổng thống Pháp từ năm 2006-2012, từ ông Jacques Chirac, người kế nhiệm Nicolas Sarkozy đến đương kim Tổng thống Francois Hollande. 

Các cuộc đàm thoại sau khi được ghi âm lại sẽ được một đơn vị đặc biệt của NSA xử lý và xếp vào tập tài liệu mang nhãn "Espionnage Elysée" (Elysée Spy) với dấu "tối mật", WikiLeaks tuyên bố.

Tài liệu này gồm có danh sách chi tiết các số điện thoại di động của nhiều quan chức Điện Elysee và bao gồm cả số điện thoại di động trực tiếp của Tổng thống Pháp.

Ngoài ra, nó cũng tiết lộ rằng ông Sarkozy đã tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình Israel-Palestine mà không có sự can thiệp của Mỹ, rằng từ năm 2012 khi mới trúng cử, ông Hollande rất sợ Hy Lạp rời khỏi khu vực eurozone.

Tài liệu nói rằng ông Hollande tin Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ bỏ Hy Lạp và điều này khiến ông rất lo lắng.

Tài liệu còn có các bản tóm tắt các cuộc hội đàm giữa các quan chức chính phủ Pháp về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tương lai của Liên minh châu Âu, các mối quan hệ giữa chính quyền Hollande và chính phủ của bà Merkel, tranh chấp giữa hai chính phủ Pháp và Mỹ về hoạt động gián điệp.

Tiết lộ mới đã giáng thêm một đòn mạnh nữa vào tín nhiệm của Mỹ trong các nước đồng minh châu Âu vốn đã xấu đi rất nhiều sau khi thông tin Mỹ gián điệp các nhà lãnh đạo Đức bị rò rỉ hồi năm ngoái đã gây căng thẳng trong quan hệ song phương. Tổn hại này là khó lường, nhất là khi mà Washington đang rất cần sự ủng hộ của họ để đối phó với sự gia tăng ảnh hưởng của Nga trong khu vực. 

Điện Elysee đã từ chối bình luận về những thông tin được WikiLeaks rò rỉ. Trong khi đó, nguồn tin thân cận với cựu Tổng thống Sarkozy nói với các nhà báo rằng đó là một hành động "không thể chấp nhận được"./.

Nguyễn Hường