Pháp: Nhà vật lý bị bỏ tù vì dính dáng đến al-Qaeda

05/05/2012 07:51 Duy Vũ (Theo BBC)
(GDVN) - Một tòa án ở Pháp đã tuyên phạt một nhà khoa học ở một phòng thí nghiệp uy tín 5 năm tù vì bị tình nghi có âm mưu khủng bố.
Nhà vật lý này tên là Adlene Hicheur. Ông bị bắt năm 2009 sau khi cảnh sát ngăn chặn được những thư điện tử mà ông thừa nhận là liên lạc với băng đảng khủng bố al-Qaeda.

Hicher thừa nhận có liên lạc với băng đảng al-Qaeda nhưng phủ nhận ý định tiến hành các cuộc khủng bố.

Những bức thư điện tử đó cho thấy người đàn ông Algeria này sẵn sàng gia nhập đơn vị khủng bố tấn công các mục tiêu ở Pháp.

Tuy nhiên các luật sư biện hộ của ông lại khẳng định rằng thân chủ của họ chưa bao giờ tham gia vào âm mưu nào.

Hicheur là một nhà vật lý phân tử và làm nghiên cứu sinh về nguồn gốc của vũ trụ ở phòng thí nghiệm uy tín tên Cern.

Tính đến nay Hicheur đã thụ án được hai năm rưỡi tù trong khi chờ phiên tòa xét xử. Ông bắt đầu bị tình nghi khi có những tin nhắn đe dọa được gửi đến Tổng thống Sarkozy hồi đầu năm 2008.

Các cơ quan an ninh đã tiết lộ một loạt trao đổi thư điện tử giữa Hicheur và một thành viên của al-Qaeda có tên là Mustapha Debchi.

Sau khi bị bắt vào năm 2009, cảnh sát phát hiện ra một số lượng văn học đạo Hồi lớn ở nhà bố mẹ đẻ của ông này.

Đầu phiên tòa nhà khoa học 35 tuổi này thừa nhận trong lúc viết những lá thư điện tử đó đã trải qua một giai đoạn bất an về tâm lý trong cuộc đời.

Khi đó ông đã bị đau lưng nghiêm trọng và vì thế mà phải dùng mocfin. Nhưng ông không ngừng phủ nhận ý định thực hiện bất kì cuộc tấn công nào.

Luật sư của ông, tên là Patrick Bandouin, cho rằng tuyên án của tòa cần phải xem xét lại bởi ông nghĩ: “Mọi thứ đều được làm để biến ông ấy trở nên xấu xa”.

Hiện tại Hicheur chưa quyết định có nên kháng cáo hay không. Tuy nhiên, luật sư của ông cho biết kể cả nếu không kháng cáo thì ông vẫn sẽ sớm được ra tù nhờ hành vi, thái độ tích cực của mình.Duy Vũ (Theo BBC)