Pháp thử nghiệm thành công tên lửa Samp/T

14/12/2011 17:41 Trịnh Xuân Tuân (Theo Mil)
(GDVN) - Ngày 09 tháng 12, Không quân Pháp đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng thủ tên lửa của Samp/T.

Samp/T đã tiêu diệt mục tiêu là tên lửa đạn đạo bay với tốc độ 1000 m/s ở khoảng cách hơn 10 km.

Theo kịch bản tác chiến, mục tiêu là một tên lửa đạn đạo phóng từ trên tàu khu trục và bay với vận tốc 1000 m/s.

Ngay sau đó những thông tin về mục  tiêu được tổ hợp Aster-30 cập nhật khi nó còn cách điểm rơi 20 km. Đến khoảng cách 10 km thì mục tiêu bị tiêu diệt hoàn toàn.

Năm ngoái, thử nghiệm tương tự cũng đã được thực hiện khi mà SAMP/T tiêu diệt thành công mục tiêu là một máy bay chiến đấu.

Các tổ hợp tên lửa phòng không SAMP/T  được chế tạo cho các lực lượng vũ trang Italia và Pháp nằm trong khuôn khổ chương trình FSAF (Forward Surface to Air Family of Missile Systems – dòng hệ thống tên lửa đất đối không triển vọng) của châu Âu.

Tổ hợp tên lửa phòng không mới SAMP/T có tính cơ động chiến thuật và chiến lược rất cao nên được sử dụng để bảo vệ các mục tiêu chiến lược quan trọng trên toàn lãnh thổ Pháp, trong đó có nhà máy điện hạt nhân, căn cứ không quân, vị trí bố trí, triển khai lực lượng tác chiến, đồng thời đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm yểm trợ tác chiến cho các phân đội bộ binh của Pháp khi tiến hành các chiến dịch tác chiến ở ngoài nước.

Tổ hợp SAMP/T gồm hệ thống điều khiển hỏa lực mà nòng cốt là trạm radar đa năng quan sát quét điện tử Arabel của công ty Tales, bảo đảm quan sát không gian, phát hiện và bám mục tiêu với độ chính xác cao;

từ 4-6 bệ phóng thẳng đứng, mỗi bệ phóng loại này có khả năng phóng đồng thời 8 tên lửa phòng không có điều khiển về phía mục tiêu; 2 xe vận tải tiếp đạn; module đồng nhất và đánh chặn mục tiêu. Các đội SAMP/T có thể triển khai cách trạm radar chỉ huy 10 km.

Các thông số kỹ thuật của tên lửa SAMP/T:

Cự ly tiêu diệt mục tiêu: 3-100km (máy bay), tên lửa đạn đạo (3-35km)

Vận tốc tối đa: 1.400m/giây

Vận tốc bay trung bình: 900-1.000m/giây

Độ cao tiêu diệt mục tiêu: 25km

Trọng lượng đầu đạn tác chiến: 15-20kg

Trọng lượng phóng của tên lửa: 510kg

Hiện nay, Không quân Pháp có 7 hệ thống Samp/T và quân đội Ý cũng có 3 hệ thống như vậy.

Trong tương lai, Samp/T sẽ có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, bao gồm cả tên lửa đạn đạo ở khoảng cách lên đến 2000 km.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Mil)