Phạt doanh nghiệp múc nhầm hàng trăm ngôi mộ 140 triệu đồng

24/05/2015 07:24 THÙY LINH
(GDVN) - Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh khai thác khoáng sản mà không có giấy phép (đặc biệt đã múc nhầm hàng trăm ngôi mộ) đã bị phạt 140 triệu đồng.

Liên quan đến vụ “Hàng trăm ngôi mộ bỗng dưng biến mất”, UBND TP.Đà Nẵng vừa có Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh 140 triệu đồng.

Theo nội dung Quyết định xử phạt thì hành vi vi phạm hành chính của Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh là khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản khi khai thác với khối lượng khoáng sản khai thác từ 25m3/ngày trở lên.

Đồng thời, Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh đã có nhiều sai phạm trong việc khai thác khoáng sản tại khu vực bên trong Kho CK55, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ trong thời gian qua.

UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định xử phạt, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Sau khi người dân phát hiện doanh nghiệp Tiến Thanh múc nhầm nhiều ngôi mộ, các ngành chức năng đã kiểm tra thực tế và UBND TP.Đà Nẵng đã ra Quyết định xử phạt doanh nghiệp Tiến Thanh 140 triệu đồng. Ảnh Thùy Linh

Trước đó, Báo Giáo dục Việt Nam đã có bài phản ánh về việc người dân ở tổ 14C, 15A… (thuộc phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) bức xúc về việc hàng trăm ngôi mộ qua nhiều thời kỳ tại nghĩa trũng Hố Kè-Gò Đồ, nay thuộc khu đất của kho kỹ thuật CK55- Quân khu 5 quản lý bị san lấp vận chuyển đi nơi khác mà họ không hề hay biết…

Sau đó, các ngành chức năng đã kiểm tra thực tế và tìm cách giải quyết vấn đề này.

Theo ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP.Đà Nẵng thì “Việc doanh nghiệp Tiến Thanh vận chuyển đất ở khu vực này khi chưa được phép của UBND TP Đà Nẵng là vi phạm pháp luật. Sở Tài nguyên & Môi trường đã lập biên bản yêu cầu doanh nghiệp ngừng hoạt động cải tạo, san ủi mặt bằng, vận chuyển đất ra khỏi khu kho CK55.

Trong lúc đó, đại diện doanh nghiệp Tiến Thanh, bà Nguyễn Thị Trinh (giám đốc) cho biết là phía doanh nghiệp không biết và cũng không thấy có dấu tích mồ mả ở khu vực này.

“Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công trình, một số anh em có phát hiện một đền thờ nhưng đã đổ nát hoang phế và cây cối, cỏ dại phủ kín trùm. Chúng tôi đã thuê người phát quang dọn dẹp, thắp hương mong mọi sự tốt đẹp, an lành. Tuyệt nhiên không thấy mồ mả mà thấy có vài vết cát trắng xuất hiện nên tạm dừng thi công và báo cho Quân khu 5.

Hàng năm chúng tôi đều đến nghĩa trang Trường Sơn để thắp hương. Vì thế, không có lương tâm nào mà chúng tôi múc đổ đi những ngôi mộ, không ai nhẫn tâm làm được điều đó. Các đồng chí lãnh đạo nên kiểm tra lại cụ thể. Với bản thân tôi, xin phát nguyện trùng tu khu vực đó để những người đã mất được yên nghỉ”, bà Trinh nói.

THÙY LINH