Ngày 13/5, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với Công an TP. HCM kiểm tra và phát hiện 1 lô hàng nhập khẩu từ Trung Quốc chứa nhiều thiết bị phá sóng.

Lô hàng trên được nhập khẩu theo vận đơn số 7381406895, gửi cho người nhận là Nguyễn Văn Trung, ngụ tại huyện Hóc Môn, TP. HCM. Kiểm tra trọng điểm đối với lô hàng này, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện có 11 bộ thiết bị điện tử là máy phá sóng điện thoại và 3 thanh kiếm bằng kim loại dài 1,1m/cái.

Kiếm và các hộp thiết bị phát sóng. (Ảnh: Báo Hải quan)
11 bộ thiết bị điện tử phá sóng điện thoại nêu trên là loại máy phá sóng đời mới, gồm 1 máy chủ và 10 máy phụ cầm tay hiệu Hole site to thetripot.
Các loại hàng hóa trên đều thuộc loại mặt hàng cấm nhập khẩu. Đặc biệt, những thiết bị phá sóng trên là thiết bị gây nhiễu cấm nhập khẩu theo quy định tại Điều 6 Quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 2/5/2008 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ có các lực lượng công an, quân đội được cấp phép mới được nhập khẩu và sử dụng.
Trước đó, ngày 28/4, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện máy bay TK 068 của Hãng hàng không Turkish Airline (Thổ Nhĩ Kỳ) đang bốc dỡ hàng có dấu hiệu nghi vấn từ một lô hàng nên đã tiến hành kiểm tra.
Kết quả, phát hiện lô hàng gồm 5 kiện, với 80 thùng carton chứa tổng cộng 144.000 viên đạn mã tử (loại đạn nổ). Lô hàng này thuộc vận đơn 23543062902, với hành trình Istanbul-Bangkok-TPHCM.
Theo Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đây là các mặt hàng vi phạm nghiêm trọng đến đảm bảo an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
Các vụ việc nêu trên đang được Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, làm rõ.
Hồng Anh