Phía sau đoạn phim vợ nghệ sỹ Xuân Bắc tố nhà trường và đồng nghiệp của chồng

13/09/2017 15:35 Vũ Phương
(GDVN) - Chị Nguyễn Hồng Nhung cho biết, nhiều tiêu cực xảy ra tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, trong đó có chấm thi, đầu tư cơ sở vật chất, bổ nhiệm người nhà...

Tối ngày 11/9, nhiều người bất ngờ khi thấy chị Nguyễn Hồng Nhung (vợ nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc) là giảng viên Khoa Sân khấu điện ảnh và Múa – Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội phát video trực tiếp (livestream) trên trang cá nhân “tố” hàng loạt sai phạm tại trường này.

Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội bị "tố" nhiều khuất tất trong công tác chấm thi, tuyển sinh và nhân sự. Ảnh Vũ Phương. 

Điều dễ nhận thấy chị Nguyễn Hồng Nhung với vẻ ngoài gầy gò, suy sụp và khóc rất nhiều sau thời gian dài chịu đựng nỗi bức xúc.

Mở đầu câu chuyện, chị vừa khóc vừa nói: “Chắc mọi người thấy lạ khi nhìn thấy thần thái của mình rất là gầy. Thực sự, mình cũng chịu đựng rất lâu rồi, hôm nay mới bắt buộc phải làm cái điều như thế này…”.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi: Chị đã làm đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng chưa?

Chị Hồng Hung cho biết: "Tôi cũng không có thời gian để làm đơn phản ánh lên các cấp cao hơn nhà trường.

Hơn nữa, làm đúng theo quy trình sẽ rất lâu và mất thời gian.

Bởi vậy, tôi livestream là cách hiệu quả nhất, nhờ cộng đồng mạng, báo chí lên tiếng vấn đề sẽ nhanh sáng tỏ hơn".

Trong hơn 36 phút chia sẻ trên mạng xã hội, chị Nhung cho biết lý do công khai việc này vì sự dồn nén, chịu đựng lên đến đỉnh điểm.

Nhiều lúc chị phải dừng lại lấy khăn lau nước mắt vì những bức xúc nay mới có dịp chia sẻ, giải tỏa.

Chị Nhung “tố” Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội rất nhiều vấn đề tiêu cực.

Vấn đề đầu tiên đó là chị là giảng viên có thâm niên 14 năm công tác tại trường, nhưng Ban giám hiệu nhà trường lại gạt chị ra khỏi danh sách ban chấm thi tốt nghiệp năm 2016, 2017 vì có sự can thiệp từ “cộng tác viên bên ngoài” là nghệ sĩ nhân dân Anh Tú - Phó Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Bên cạnh đó, chị Hồng Nhung cũng nêu rất nhiều sai phạm tại Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội như:

Sinh viên Khoa Sân khấu điện ảnh và Múa học tập trong điều kiện vô cùng thiếu thốn, ghế ngồi cũng chắp vá. Trong khi đó, hệ thống cửa gỗ còn mới của khu nhà hành chính, đào tạo đã bỏ đi, thay mới.

Cũng theo chị Nhung, điều kiện vật chất như vậy, nhưng nhà trường còn “cắt đất” cho một hãng thời trang của Ý thuê với giá cả tỷ đồng một năm. 

Chánh văn phòng huyện An Dương: Cô Th. cứ bô bô thế, huyện đang tính, chưa quyết

Chị Hồng Nhung nói trong clip: “Sáng nay tôi lên lớp dạy, bàn ghế không có, sinh viên phải lấy tạm ghế băng ngoài bãi phế thải ở chân cầu thang ngồi”.

Đặc biệt, chị Nhung cũng cho biết công tác bổ nhiệm nhân sự, cán bộ của trường có nhiều điểm bất thường.

“Trong lúc tôi không có ở khoa thì Ban giám hiệu nhà trường luân chuyển điều động một Phó khoa khác về làm Phó khoa bên tôi và bổ nhiệm một đồng chí làm trưởng khoa mà tôi không hề được biết.

Bố làm trưởng phòng Tổ chức có con làm nhân viên, Trưởng phòng Hành chính là em chồng của Hiệu trưởng”, chị Nhung nói.

Công tác tuyển sinh, chấm thi của trường này cũng bị "tố" có nhiều vấn đề. Theo chị Nhung: “Mỗi một kỳ tuyển sinh tôi ngồi trong ban chấm thi tôi cảm thấy xấu hổ, nhục nhã như đi lừa tất cả. Làm gì có chuyện vừa thi xong sơ tuyển bắt xuống đóng tiền thi trung tuyển rồi lên thi trung tuyển ngay…”.

Chị Nhung nói tiếp: “Có thể tôi có cách đấu tranh trực diện, công khai, không giống như mọi người. Đơn giản, tôi không muốn mình làm sai với những điều đã dạy sinh viên…”.

Chị Nguyễn Hồng Nhung vừa khóc vừa nói về sai phạm tại ngôi trường mà mình đang giảng dạy. Ảnh: Chụp từ clip. 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam (trưa 12/9), chị Nguyễn Hồng Nhung cho biết: “Tôi hoàn toàn bị suy sụp, sau khi ổn định bình tâm tôi sẽ chia sẻ rõ hơn với mọi người. Hiện, sức khỏe của tôi không được tốt lắm.

Những thông tin tôi chia sẻ trên mạng xã hội tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm. Tôi cam đoan những thông tin đó hoàn toàn phản ánh đúng sự thật, bởi tôi có đầy đủ bằng chứng và cũng sẵn sàng bỏ việc.

Tôi chia sẻ những điều này không phải vì cá nhân mà vì cái chung, vì học sinh của tôi”.

Phụ huynh than trời trước những khoản thu vô lý của trường Chúc Sơn A

Tuy nhiên, câu trả lời tôi nhận được chưa thỏa đáng nên tối (11/9) tôi mới quyết định làm như vậy bởi đó là cách đấu tranh công khai, trực diện nhất.

Chị Nhung cũng cho biết thêm: “Tôi đã gửi đơn phản ánh lên Ban giám hiệu nhà trường, lên chi bộ, Ban thanh tra, Công đoàn Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội.

Cách làm của tôi có thể nhận được những ý kiến trái chiều, nhưng tôi nghĩ rằng tôi đấu tranh vì lẽ phải, không có gì phải hổ thẹn.

Để khách quan có thể hỏi những học trò, đồng nghiệp của tôi sẽ rõ nội dung tôi chia sẻ, phản ánh là đúng hay sai”.

Nói về lý do quyết định livestream “tố” Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội tiêu cực, chị Nguyễn Hồng Nhung cho biết: “Thời gian qua tôi đã bị stress nặng, mỗi lần đến trường là tôi chỉ biết khóc bởi những vấn đề tiêu cực tại trường.

Việc đó ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình, chồng con tôi rất nhiều. Chính vì vậy, tối (11/9) tôi đã quyết định phải đấu tranh để thoát khỏi chuỗi ngày dài bị dồn nén, chịu uất ức quá lâu.

Chị Hồng Nhung cũng khẳng định: “Nội dung tôi chia sẻ đó chỉ là một phần của sự thật, còn rất nhiều tiêu cực nữa tại trường mà tôi chưa thể chia sẻ trong thời điểm này. Thời điểm thích hợp tôi sẽ chia sẻ với mọi người sau”.

Đủ các loại ghế chắp vá nhà trường trang bị cho phòng học sân khấu điện ảnh. Ảnh: Vũ Phương.

Chuyện gì đang diễn ra tại ngôi trường này?

Sáng 13/9 phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam có mặt tại Khoa Sân khấu điện ảnh và Múa (Trường Cao đẳng Nghệ Thuật Hà Nội).

Theo quan sát của phóng viên, phòng học là sân khấu mà chị Hồng Nhung phản ánh cửa khóa chặt. Dù vậy qua lớp cửa kính cũng thấy được những gì chị Hồng Nhung phản ánh là hoàn toàn đúng sự thật.

Trong phòng ngổn ngang đủ các loại ghế khác nhau, bong tróc, rách rưới; thậm chí có cả những loại ghế băng dài được sử dụng ở các phòng khám, nhà ga.

Khu nhà hành chính được thiết kế theo kiến trúc Pháp tất cả hệ thống cửa gỗ đã được thay cửa mới đúng như chị Hồng Nhung chia sẻ trên trang cá nhân. Hiện, nhiều cửa cũ của trường vẫn được giữ lại xếp trong kho, góc cầu thang.

Qua quan sát của phóng viên, toàn bộ cửa gỗ này vẫn còn rất chắc chắn và gần như nguyên vẹn.

Toàn bộ cửa gỗ còn tốt đã được nhà trường thay mới toàn bộ. Ảnh: Vũ Phương. 

Quan sát tổng thể của phóng viên không gian trong trường khá chật hẹp, nhưng nhà trường vẫn “cắt” một phần diện tích lớn cho một công ty thời trang thuê làm cửa hàng. Điều này cũng đúng như chị Hồng Nhung chia sẻ trong clip.

Phóng viên đã đặt lịch làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, nhưng bộ phận hành chính nói Ban giám hiệu đang họp và chị Hồng Nhung cũng được triệu tập.

Trường chật hẹp nhưng lãnh đạo trường vẫn "cắt" một phần tòa nhà cho hãng thời trang thuê làm cửa hàng. Ảnh: Vũ Phương. 

Cuộc họp kéo dài từ hết buổi sáng kéo dài đến 13h30, ông Dương Quốc Tuấn, Trưởng phòng Hành chính quản trị thông báo với phóng viên, Ban giám hiệu nhà trường vẫn đang họp nên sẽ thông báo bằng văn bản gửi phóng viên sau.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!

Vũ Phương