Phiến quân cáo buộc ông Assad đưa vũ khí hóa học tới biên giới

24/07/2012 16:01 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Quân đội Syria Tự do lên tiếng cáo cuộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã vận chuyển vũ khí hóa học tới sân bay của các thành phố biên giới.


Hãng thông tấn AFP dẫn lời chỉ huy lực lượng nổi dậy tại Syria ngày 24/7 cho biết, nhóm Quân đội Syria Tự do lên tiếng cáo cuộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đã vận chuyển vũ khí hóa học tới sân bay của các thành phố biên giới.

Lực lượng an ninh chính phủ Syria tại khu vực biên giới.

Đại diện của nhóm nổi dậy đảm bảo rằng họ biết thông tin về tất cả các địa điểm mà chính quyền Assad đã chuyển vũ khí hóa học và trang thiết bị để sản xuất đạn dược tới đó.

Theo quan điểm của nhóm này, bằng các động thái trên, quân đội chính phủ Syria hy vọng có thể gây áp lực đối với cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, chỉ huy quân nổi dậy đã bác bỏ các suy đoán cho rằng chính quyền Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học để chống lại Israel. 

Trước đó, ngày 23/7, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Syria Jihad Makdissi cho biết, chính phủ Damascus sẽ dùng tới vũ khí hóa học trong trường hợp có sự can thiệp từ bên ngoài và nhấn mạnh rằng trong bất kỳ tình huống nào cũng sẽ không sử dụng chúng để chống lại dân thường.

Ngay sau khi tuyên bố trên của ông Makdissi được đưa ra, Lầu Năm Góc và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đều lên tiếng cho biết việc sử dụng vũ khí như vậy là một hành động "đáng bị khiển trách".

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)