Phiến quân Syria đã được trang bị tăng T-62, T-55 tịch thu từ Libya

19/06/2013 15:52 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Nguồn tin cho biết, các lô hàng xe bọc thép, gồm cả xe tăng T-62 và T-55 do Nga sản xuất được tịch thu từ Libya đã chuyển giao cho các tay súng nổi dậy tại Syria thông qua nhiều con đường bí mật khác nhau.

Press TV dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 19/6 cho biết, các lô hàng vũ khí hạng nặng đã gửi cho phiến quân Syria được hậu thuẫn từ nước ngoài tại thành phố Dara'a, phía đông Syria và biên giới phía bắc của nước này với Thổ Nhĩ Kỳ.


Xe tăng T-62.

Nguồn tin cho biết, các lô hàng xe bọc thép, gồm cả xe tăng T-62 và T-55 do Nga sản xuất được tịch thu từ Libya đã chuyển giao cho các tay súng nổi dậy tại Syria thông qua nhiều con đường bí mật khác nhau.

Mỹ và các đồng minh đang hướng tới nỗ lực làm rối loạn sự cân bằng quân sự, kéo dài cuộc xung đột và thay đổi tình hình cuộc nội chiến đã tiêu hao nhiều sinh lực đang diễn ở Syria 26 tháng qua, tờ Al Quds Al Arabi nhận định.

Một hoạt động trinh sát toàn diện cũng đang được tiến hành tại các nước láng giềng của Syria như một biện pháp chuẩn bị cho hoạt động chuyển giao vũ khí cho lực lượng nổi dậy Syria.

Nhiệm vụ này có vẻ là một lý do chính đáng cho sự hiện diện của 8.000 binh sĩ Mỹ, Anh và Pháp trên biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan để giám sát quá trình trang bị vũ khí cho phiến quân.

Ngoài ra, còn có thông tin cho rằng nhóm đối lập Syria đã được trang bị vũ khí mới tại Dara'a, huấn luyện cho quân nổi dậy.

Cuộc khủng hoảng tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 90.000 người.  Damascus cho rằng cuộc hỗn loạn được dàn xếp từ bên ngoài và rằng một số lượng rất lớn các chiến binh nổi dậy là người nước ngoài. 

Chính phủ Syria cho biết phương Tây và các đồng minh trong khu vực, đặc biệt là Qatar, Ả Rập Saudi, và Thổ Nhĩ Kỳ, đang hỗ trợ cho phe nổi dậy.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)