Philippine cử Tân đại sứ gốc Trung Quốc sang Bắc Kinh

08/06/2011 00:59
(GDVN) - Tình hình Biển Đông đang hết sức căng thẳng mà Tổng thống Anquino lại cử một nhân vật "không tên không tuổi" sang làm Đại sứ tại Bắc Kinh.

(GDVN) - Tờ thời báo Hoàn cầu xuất bản ngày hôm nay 8/6 trích dẫn nguồn tin giới truyền thông Philippine cho biết, Malina sẽ có Đại sứ mới gốc Hoa phái đến Bắc Kinh, tuy nhiên vị tân Đại sứ này đang khiến dư luận Malina lo ngại vì ông từng là thành viên Quốc dân đảng.
Tờ báo điện tử Inquirer.net của Philippine nhận định, trong bối cảnh tình hình biển Đông đang hết sức căng thẳng mà Tổng thống Anquino lại cử một nhân vật "không tên không tuổi" sang làm Đại sứ tại Bắc Kinh, chưa từng có kinh nghiệm chính trị cũng như ngoại giao mà chỉ có "quan hệ thân tín" với cá nhân ông khiến nhiều người lo ngại.

 

Liên quan đến tiểu sử của tân Đại sứ, hãng tin GMA Philipine tiết lộ, tân Đại sứ Philippine Domingo Y. Lee (Lý Vĩnh Niên) từng là thành viên của Quốc dân đảng đang hoạt động tại đảo Đài Loan và bản thân ông có quan hệ khá phức tạp với giới cầm quyền trên đảo Đài Loan, điều này nhiều khả năng sẽ chọc giận Bắc Kinh và gây bất lợi cho quan hệ Philippine - Trung Quốc.

Người phát ngôn phủ Tổng thống Philippine đã xác nhận việc Domingo Y. Lee được cử làm Đại sứ, tuy nhiên những thông tin về lý lịch vị tân Đại sứ tại Bắc Kinh này vẫn chưa được công bố càng khiến giới truyền thông Malina hồi hộp, tò mò, đoán già đoán non. Thậm chí ngay cả một số  giới chức ngoại giao Philippine cũng tỏ ra khó hiểu và hoài nghi về quyết định bổ nhiệm này của Tổng thống Aquino.

Trước những câu hỏi giới báo chí đặt ra, Ed Malaya, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippine xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định: "Mỗi một quyết định bổ nhiệm nhân sự của Tổng thống Aquino đều dựa trên năng lực và độ tin cậy của người đó. Chúng ta cần đợi ông ấy bắt đầu công việc của mình hãy đánh giá về năng lực, không nên chỉ nghe đến tên đã đánh giá khả năng của người ta."

Hãng tin GMA cho biết thêm, gia đình tân Đại sứ Philippine tại Bắc Kinh có quan hệ với Quốc dân đảng Đài Loan từ thời ông nội của ông, bản thân Đại sứ Domingo Y.Lee cũng từng là Chủ nhiệm phòng kinh tế - văn hóa Malina tại Đài Loan.

Xung quanh quyết định này của Tổng thống Aquino còn nhiều tranh cãi, người cho rằng quyết định đó sẽ chọc giận Bắc Kinh, nhưng cũng có quan điểm tỏ ra lạc quan hơn, "biết đâu" Bắc Kinh lại biến Domingo Y.Lee thành cầu nối cho hai bờ eo biển Đài Loan.

{iarelatednews articleid='4130,4115,4072,3991,3972,3938,3939,3689,3661,3670,3622,3653,3604,3593,3600'}

Hồng Thủy
(theo Hoàn cầu)