Philippines chính thức lên tiếng về khoản viện trợ của Trung Quốc

18/11/2013 08:05 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Chúng tôi không bình luận viện trợ của Trung Quốc là quá nhỏ hay quá lớn. Bất cứ sự giúp đỡ nào, chúng tôi cũng đều rất biết ơn", Carandang nói với Bưu điện Hoa Nam.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario.

Trung Quốc đang chờ đợi câu trả lời từ Manila về việc có chấp nhận đề nghị viện trợ 1,7 triệu USD của Bắc Kinh và cử nhân viên cứu hộ, y tế đến trợ giúp hay không, Bưu điện Hoa Nam ngày 18/11 cho biết.

Ban đầu Bắc Kinh công bố viện trợ nước láng giềng 100 ngàn USD khắc phục hậu quả siêu bão Haiyan, nhưng thấy cộng đồng quốc tế chỉ trích quá mạnh, Trung Quốc đã tăng thêm 1,6 triệu USD viện trợ bằng vật tư, đồng thời tuyên bố sẵn sàng gửi nhân viên y tế, cứu hộ đến Philippines vì lý do nhân đạo.

Tại Manila, Ngoại trưởng Albert del Rosario nói rằng Philippines đánh giá cao đề nghị giúp đỡ của Trung Quốc: "Chúng tôi sẽ nhanh chóng trao đổi về đề nghị của Trung Quốc với các quan chức y tế cấp cao để đánh giá nhu cầu hiện tại và sắp tới tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng sau bão."

Đề nghị viện trợ của Bắc Kinh đã bị lu mờ trước sức đóng góp và nỗ lực của Mỹ, Anh, Nhật Bản. Tuy nhiên người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Ricky Carandang nói rằng họ không phàn nàn việc Trung Quốc viện trợ nhiều hay ít.

"Chúng tôi không bình luận viện trợ của Trung Quốc là quá nhỏ hay quá lớn. Bất cứ sự giúp đỡ nào, chúng tôi cũng đều rất biết ơn", Carandang nói với Bưu điện Hoa Nam.

Trang Quốc Thổ, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á đại học Hạ Môn cho rằng Trung Quốc đã phản ứng quá chậm chạp vì thiếu kinh nghiệm trong cứu trợ quốc tế, đồng thời thừa nhận Bắc Kinh và Manila "không có niềm tin chính trị" đối với nhau và vấn đề Biển Đông đã đẩy quan hệ 2 nước căng thẳng hơn trong thời gian gần đây.

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)