Philippines đã thay quân đồn trú trên Bãi Cỏ Mây, Trường Sa

19/06/2013 15:41 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, India Express)
(GDVN) - Manila đã gửi một đơn vị thủy quân lục chiến và các nhu yếu phẩm tới căn cứ trên xác chiến hạm ở Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố "chủ quyền" để thay thế cho 1 tiểu đội thủy quân lục chiến chốt giữ tại đây.
Xác chiếc tàu chiến cũ Philippines cố tình đánh chìm làm căn cứ cho lính đồn trú tại Bãi Cỏ Mây


Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin ngày 19/6 cho biết, Manila đã gửi một đơn vị thủy quân lục chiến và các nhu yếu phẩm tới căn cứ trên xác chiến hạm ở Bãi Cỏ Mây, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà cả Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố "chủ quyền" để thay thế cho 1 tiểu đội thủy quân lục chiến chốt giữ tại đây.

Ông Voltaire Gazmin cho biết hoạt động thay quân luân phiên đồn trú ở Bãi Cỏ Mây được tiến hành đầu tuần này. Lực lượng thủy quân lục chiến Philippines đang chốt giữ trên xác chiếc chiến hạm đổ bộ mà Manila cố tình đánh chìm ở Bãi Cỏ Mây từ năm 1999.

Philippines đã phản đối sự xâm nhập và hiện diện trái phép của tàu quân sự, tàu Hải giám và tàu cá Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây từ tháng trước.

Tờ India Express cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng ông đã thảo luận việc Philippines thay quân đồn trú tại Bãi Cỏ Mây với Đại sứ Trung Quốc Mã Khắc Khanh gần đây.

Bà Khanh lo ngại rằng Philippines đang lên kế hoạch xây dựng các kết cấu bê tông ở Bãi Cỏ Mây nhằm củng cố tuyên bố "chủ quyền" của mình, nhưng ông Voltaire Gazmin đã khẳng định không có kế hoạch nào như vậy.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng đã thảo luận với Mã Khắc Khanh về việc ngăn chặn một cuộc đối đầu có thể xảy ra giữa lực lượng Trung Quốc và Philippines ở Bãi Cỏ Mây, Trường Sa, nhưng nhấn mạnh rằng Philippines có thể tự do thực hiện bất kỳ hoạt động nào trong khu vực này mà không cần thông báo trước cho Trung Quốc.

Ông Voltaire Gazmin cũng cho biết ông đã thảo luận về tình hình căng thẳng trên Bãi Cỏ Mây với các quan chức Mỹ, bao gồm Tư lệnh Hải quân Mỹ Ray Mabus trong chuyến công du Philippines ngày hôm qua 18/6.

"Họ (Mỹ) thực sự quan tâm và muốn chắc chắn rằng căng thẳng sẽ được giải quyết mà không cần sử dụng vũ lực", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho hay.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer, India Express)