Philippines kéo 3 chiến hạm ra Bãi Cỏ Mây canh chừng tàu Trung Quốc

10/05/2013 14:31 Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Sau khi phát hiện 1 chiếc tàu khu trục và 2 tàu dân dụng Trung Quốc tiến sát Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố "chủ quyền" - PV), Philippines đã phái 3 chiến hạm gồm tàu khu trục PS74, tàu tuần tra PS36 và tàu binh vận PS71 để canh chừng tàu chiến Trung Quốc.
Hình minh họa


Tân Hoa Xã ngày 10/5 đưa tin, sau khi phát hiện 1 chiếc tàu khu trục và 2 tàu dân dụng Trung Quốc tiến sát Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines và Trung Quốc đều tuyên bố "chủ quyền" - PV), Philippines đã phái 3 chiến hạm gồm tàu khu trục PS74, tàu tuần tra PS36 và tàu binh vận PS71 để canh chừng tàu chiến Trung Quốc.

Một sỹ quan hải quân Philippines cho biết, tàu khu trục Trung Quốc dừng ở bên ngoài và 2 tàu dân dụng tiến vào khu vực Bãi Cỏ Mây. Một nguồn tin khác cho biết 2 chiếc tàu Hải giám cũng tìm cách tiếp cận Bãi Cỏ Mây và đã báo cáo về Phủ Tổng thống, Bộ Ngoại giao Philippines.

Trước đó, ngày 6/3 tàu Hải tuần 31 Trung Quốc cũng điều trực thăng bay qua Bãi Cỏ Mây thực hiện cái gọi là "tuần tra" trái phép và phát hiện tàu đổ bộ xe tăng số hiệu 57 của Philippines trước đây vẫn canh chừng Bãi Cỏ Mây không neo đậu ở đó. 

Cục Hải sự Quảng Châu tuyên bố rằng Trung Quốc đã chính thức khống chế Bãi Cỏ Mây và tàu cá, tàu chiến Trung Quốc đã thường xuyên ra vào (trái phép) khu vực này.


Hồng Thủy (Nguồn: Tân Hoa Xã)