Philippines sử dụng chiêu "thuyết phục đạo đức" với Trung Quốc

11/04/2014 06:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Về kinh tế hay quân sự, Philippines không có gì để đối phó với Trung Quốc. Manila chỉ còn biết trông cậy vào luật pháp quốc tế.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose.
Channel News Asia ngày 11/4 đưa tin, Philippines đang sử dụng biện pháp "thuyết phục đạo đức" trong cuộc chiến với gã khổng lồ châu á - Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm qua 10/4.


Đó là lý do tại sao Philippines khởi kiện đường lưỡi bò Trung Quốc ở Biển Đông ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển yêu cầu tòa tuyên bố yêu sách đường lưỡi bò là bất hợp pháp.


Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố: "Thông qua thuyết phục đạo đức, chúng tôi hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ giúp Trung Quốc nhận ra rằng họ tôn trọng và tuân thủ các phán quyết của tòa án sẽ là lợi ích tốt nhất của họ."


"Nếu Trung Quốc muốn được xem như một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tốt hơn là họ hành động trong khuôn khổ trật tự quốc tế đã được thành lập chứ không phải bên ngoài khuôn khổ."


Tháng trước Philippines đã nộp bản thuyết trình 4000 trang để bảo vệ luận điểm của mình cho Hội đồng Trọng tài của Tòa án Quốc tế về Luật Biển trong khi Bắc Kinh cảnh báo hành động này làm "tổn hại nghiêm trọng" quan hệ song phương.


Jose cho biết, Philippines đã nhận thức được họ có thể phải đối mặt với sự trả đũa bằng các lệnh trừng phạt thông qua thương mại hoặc du lịch từ Bắc Kinh.


Nhưng ông bảo vệ chiến thuật của Manila khi cho rằng, về kinh tế hay quân sự, Philippines không có gì để đối phó với Trung Quốc. Manila chỉ còn biết trông cậy vào luật pháp quốc tế.

Hồng Thủy