Philippines: Trung Quốc cần trả lời rõ ràng, có dám ra tòa hay không

11/02/2013 19:08 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Philippines tố cáo Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã có quá nhiều cuộc tập trận (trái phép - PV) trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.
Tờ Inquirer Philippines ngày 11/2 dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết, họ vừa giục Trung Quốc chính thức trả lời về việc đưa tranh chấp chủ quyền Biển Đông, Scarborough ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

"Chúng tôi hy vọng rằng đến đúng thời hạn, Trung Quốc sẽ thông báo chính thức cho chúng tôi về việc đưa tranh chấp ra Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển mà chúng tôi đã gửi cho họ trước đó", ông Raul Hernandez, Trợ lý Ngoại trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho biết.

Philippines trước đó đã chính thức khởi kiện đường lưỡi bò phi pháp mà Trung Quốc tự vẽ ra nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà, đồng thời khởi kiện những hành vi "xâm phạm chủ quyền Philippines" trên Biển Đông, ngoài bãi cạn Scarborough mà Bắc Kinh đã triển khai.

Manila đã yêu cầu Liên Hợp Quốc buộc Trung Quốc phải tôn trọng "vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa của Philippines" ở Biển Đông, đồng thời Philippines tố cáo Bắc Kinh trong thời gian gần đây đã có quá nhiều cuộc tập trận (trái phép - PV) trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc vẫn khăng khăng rằng Bắc Kinh có cái gọi là "chủ quyền không thể tranh cãi" ở Biển Đông và chỉ đòi đàm phán tay đôi với từng bên tranh chấp ở Biển Đông.

Trong trường hợp Bắc Kinh từ chối ra tòa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cho hay, Manila sẽ tiếp tục theo đuổi vụ kiện bằng cách yêu cầu Chủ tịch ITLOS ra quyết định thành lập Hội đồng trọng tài. Manila đã thông báo rằng họ bổ nhiệm Thẩm phán Rudiger Wolfrum là 1 thành viên của Hội đồng trọng tài.

Theo quy định của Hội đồng trọng tài Liên Hợp Quốc về Luật Biển, Philippines và Trung Quốc có quyền bổ nhiệm 1 trọng tài tham gia Hội đồng, 3 thành viên còn lại sẽ dựa trên thỏa thuận của hai bên.

Nếu trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được thông báo mà các bên không đạt được thỏa thuận về việc bổ nhiệm một hoặc các thành viên khác của Hội đồng trọng tài thì sẽ do Chủ tịch Tòa án quốc tế về Luật Biển ra quyết định bổ nhiệm.


Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)