Philippines: Vô tình bán "địa cầu lưỡi bò" TQ vì không hiểu biết

15/02/2013 09:09 Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)
(GDVN) - Có thể NBS đã không biết gì về cuộc xung đột trên Biển Đông, ý đồ của Trung Quốc và những tác động của nó đối với chính sách đối ngoại của Philippines.

Raul Hernandez, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines


Tờ Manila Standard Today ngày 15/2 đưa tin, hôm qua 14/2 Bộ Ngoại giao Philippines đã lên tiếng khẳng định đã tìm ra một công ty sách lớn nhất Philippines vô tình tiếp tay cho Trung Quốc tuồn quả địa cầu lưỡi bò vào nước này.

Các quả địa cầu có xuất xứ Trung Quốc khác với quả địa cầu các nước khác bởi một chi tiết - đường lưỡi bò 9 đoạn ôm trọn 90% diện tích Biển Đông, thể hiện tham vọng bá quyền, độc chiếm Biển Đông thành ao nhà và ngấm ngầm tuyên truyền cho thế hệ trẻ các nước có tranh chấp ở Biển Đông.

Quả địa cầu lưỡi bò này được công ty National Book Store bán trong hệ thống nhà sách của mình, nhưng ngay sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao Philippines, NBS đã lập tức dừng bán và thu hồi tất cả số quả địa cầu lưỡi bò.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, rất có thể NBS đã không biết gì về cuộc xung đột trên Biển Đông, ý đồ của Trung Quốc và những tác động của nó đối với chính sách đối ngoại của Philippines.

Bộ Ngoại giao đã gặp gỡ đại diện NBS và ngay hôm sau công ty này đã rút hết quả địa cầu lưỡi bò khỏi kệ trưng bày và thu hồi số địa cầu lưỡi bò đã bán. Hernandez đã ca ngợi NBS có hành động yêu nước và ủng hộ tích cực các nỗ lực của chính phủ Philippines trong thực hiện chính sách đối ngoại.

Quả địa cầu lưỡi bò là diễn biến mới nhất liên quan đến tranh chấp Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc. Trước đó Trung Quốc đã ban hành bản hộ chiếu điện tử in chìm đường lưỡi bò phi pháp và đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ các bên liên quan.


Hồng Thủy (Nguồn: Manila Standard Today)