Phim tài liệu Anh tố đánh cắp công nghệ hạt nhân, Triều Tiên nổi giận

01/09/2014 07:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Triều Tiên đã được trang bị "vũ khí hạt nhân mạnh đến mức khó có thể tưởng tượng được" và không có nhu cầu ăn cắp công nghệ của nước ngoài.

Triều Tiên hôm 31/8 đã giận dữ lên án một bộ phim truyền hình mới của Anh về chương trình hạt nhân của nước này và kêu gọi chính quyền London dừng các "trò hề vu khống" nếu muốn duy trì quan hệ ngoại giao. 

"Opposite Number" là loạt phim tài liệu của Channel 4 nói về một nhà khoa học hạt nhân người Anh bị bắt tại Triều Tiên khi tham gia một nhiệm vụ bí mật và bị buộc phải dùng kiến thức của mình để hỗ trợ Bình Nhưỡng. 

Quân đội Triều Tiên phóng tên lửa. 

Mười tập phim tài liệu được cho là sẽ đưa người xem vào "thế giới khép kín của Triều Tiên" thông qua các điệp viên CIA và MI6 được triển khai ở Bình Nhưỡng trong cuộc khủng hoảng hạt nhân quy mô toàn cầu, Channel 4 cho biết.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng loạt phim tài liệu này "không khác gì một trò hề vu khống", xúc phạm, bóp méo khả năng hạt nhân của Triều Tiên. 

Triều Tiên đã được trang bị "vũ khí hạt nhân mạnh đến mức khó có thể tưởng tượng được" và không có nhu cầu ăn cắp công nghệ của nước ngoài để tiếp tục phát triển nó. Những người đang nói về việc Bình Nhưỡng mua công nghệ hạt nhân bất hợp pháp là ngu ngốc, mù quáng, không còn khả năng phân biệt đúng sai, phát ngôn viên Triều Tiên cho biết trong tuyên bố được KCNA đăng tải hôm 31/8.

Tuyên bố cho rằng các nhà sản xuất truyền hình của Anh là những kẻ côn đồ đội lốt nghệ sĩ cố tính làm sai lệch sự thật và kêu gọi chính quyền London xử phạt các hành vi này, cấm phát hành phim nếu muốn tiếp tục quan hệ ngoại giao giữa hai nước. 

Triều Tiên đã tiến hành ba vụ thử nghiệm hạt nhân và gần đây đã đưa ra một số cảnh báo sẽ tiến hanh vụ thử thứ tư để chống lại kẻ thù lớn nhất của mình là Mỹ và Hàn Quốc.

Bình Nhưỡng cũng liên tục đưa ra tuyên bố chỉ trích các bộ phim tài liệu của nước ngoài lên án lãnh đạo hoặc chính quyền nước này. Hồi tháng 6, Triều Tiên đã đưa ra phản ứng gay gắt trước việc Hollywood phát hành bộ phim hài nói về nỗ lực ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Nguyễn Hường