Phó Chủ nhiệm VPQH nói về sai sót trong thống kê phiếu tín nhiệm

13/06/2013 13:33 P. Liễu (tổng hợp từ Lao động, infonet)
(GDVN) - “Phải nói là thời gian rất gấp, làm toàn ngoài giờ hành chính cho nên tôi nghĩ những sơ suất thuộc về vấn đề văn phòng có thể xảy ra”, bà Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết nguyên nhân những sai sót trong lấy phiếu tín nhiệm.
Trong việc lấy phiếu tín nhiệm đã xảy ra một số sai sót nhỏ trong công tác thống kê số phiếu tín nhiệm đối với 3 vị Bộ trưởng. Dù ngay sau khi sai sót này được các vị Đại biểu Quốc hội phát hiện, Ban kiểm phiếu đã đính chính và đưa ra lời xin lỗi.

Tuy nhiên, nhiều bạn đọc đã thắc mắc nguyên nhân của sai sót. Về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội (VPQH) Nguyễn Thanh Hải (đoàn đại biểu Quốc hội Hòa Bình) đã có cuộc trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 12/6.

Giải thích về nguyên nhân sai sót, bà Nguyễn Thanh Hải - Phó chủ nhiện văn phòng Quốc hội chia sẻ câu chuyện bên lề Quốc hội. Bà Hải cho biết: Đây là một nhẫm lần cơ học. Có thể do sức ép trong một thời gian ngắn phải thống kê cho 47 chức danh, mỗi chức danh lại bao gồm nhiều thông số từ số phiếu bầu, phiếu tín nhiệm cao, phiếu tín nhiệm, phiếu tín nhiệm thấp, rồi kèm đó là các thống kê tỷ lệ %. Phải nói là thời gian rất gấp, làm toàn ngoài giờ hành chính cho nên tôi nghĩ những sơ suất thuộc về vấn đề văn phòng có thể xảy ra.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thanh Hải. Ảnh. Xuân Hải.

Đồng thời, Khi được hỏi sự nhầm lẫn phiếu bầu phải chăng do quá trình nhập số liệu, bà Nguyễn Thanh Hải đưa ra ý kiến: Trong một thời gian ngắn Ban kiểm phiếu phải làm việc để công bố công khai ngay sáng hôm sau. Hơn nữa, Ban kiểm phiếu không phải là những người chuyên nghiệp. Đã phải bổ sung tới 9 người, nhưng đây là lần đầu tiên nên có sơ suất.

Trong khâu kiểm phiếu rồi sau đó chuyển sang thành nghị quyết của Quốc hội có thể có nhầm lẫn. Nhiều khi chỉ 2 người nói với nhau thế này mà chữ A còn có thể nghe thành chữ B. Nhưng tôi nghĩ sau lần đầu này sẽ rút ra được kinh nghiệm và những lỗi nhỏ này sẽ được khắc phục, hoàn thiện. Tôi cho rằng việc bỏ phiếu đã diễn ra rất tốt đẹp, những người được lấy phiếu chắc chắn sẽ khắc phục, chỉnh sửa trong công tác để có chuyển biến tốt hơn lên

Đến giờ, mọi sai sót đã được sửa chữa ngay và công bố công khai trước Quốc hội.
P. Liễu (tổng hợp từ Lao động, infonet)