Phó chủ tịch tỉnh “trăn trở” vì phải di dời lăng mộ vợ vua để làm bãi đổ xe

19/07/2017 07:50 Trương Lê
(GDVN) -Cơ quan chức năng cho rằng, việc di dời khu lăng mộ vợ vua Tự Đức để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội là phù hợp, tránh tiền lệ xấu sau này.

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 2 năm 2017 diễn chiều ngày 18/7 do Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức, đã đề cập đến việc xử lý các vấn đề liên quan đến khu lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê (vợ vua Tự Đức) bị san ủi để làm bãi đổ xe.

Dời lăng mộ để tránh các vấn đề nảy sinh

Tại buổi họp báo, các phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc Công ty Chuỗi Giá Trị vội vàng san ủi khu lăng mộ của Cửu giai Tài nhân họ Lê trong quá trình làm dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh.

Khu lăng của bà Tài nhân được xây dựng tạm bằng gạch. Ảnh: TL

Ngoài ra, vấn đề di dời hay giữ lại khu lăng mộ và động thái của các cơ quan chức năng và tỉnh Thừa Thiên – Huế khi khu lăng mộ này bị san phẳng như thế nào cũng được chất vấn.

Ông Nguyễn Thiên Bình – Phó giám đốc sở Văn hóa – Thể thao tỉnh Thừa Thiên –Huế cho biết, khu lăng bị ủi không nằm trong danh mục kiểm kê thẩm định, không có giá trị về mặt thẩm mỹ, trải qua thời gian dài khu lăng mộ đã xuống cấp.

Kiện đơn vị thi công vội vàng san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức

(GDVN) - Công ty Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh bị kiện vì có hành vi xâm hại mồ mả.

Việc xây dựng bãi đỗ xe tại vị trí nói trên là phù hợp với sự phát triển của xã hội. Ngoài việc để phục vụ du khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh, bãi đỗ xe này còn là nơi để du khách tham quan khu vực đồi Vọng Cảnh gần đó.

Hiện tại, căn cứ theo hiện trạng, công trạng của người quá cố, sở Văn hóa – Thể thao đã thống nhất di dời khu mộ sang vị trí khác. Giải thích cho điều này, ông Bình cho hay, nếu không di dời lăng mộ sang vị trí mới dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh.

Những nhà có mộ phải di dời để lấy đất cho dự án sẽ bức xúc, khiếu kiện, tạo tiền lệ không tốt trong di dời giải tỏa các nghĩa trang xen kẽ, ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội.

Một lý do khác được ông Bình đưa ra đó là việc khu lăng mộ nằm trong bãi đỗ xe sẽ ảnh hưởng đến vẻ tôn nghiêm khi dự án bắt đầu hoạt động.

Theo ông Lê Minh Nhật – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huế, trước khi xảy ra sự việc, Nguyễn Phước tộc không phát hiện được ngôi mộ, đoàn kiểm tra kiểm đếm cũng không phát hiện. 

Sau đó thành phố đã mời ban trị sự Nguyễn Phước tộc họp về việc di dời hay giữ lại. Tại cuộc họp này Nguyễn Phước tộc đã phản đối việc di dời khu mộ sang vị trí khác.

Không ai muốn mồ mả tổ tiên bị di dời

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, “rất trăn trở” về vấn đề này.

Trong cuộc họp giữa thành phố và Nguyễn Phước tộc trước đó, ông Dung đã trực tiếp hỏi từng người một về việc di dời hay giữ lại khu lăng và đa số các ban ngành đều đồng ý di dời.

Doanh nghiệp san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức từ khi chưa được bàn giao mặt bằng

(GDVN) - Trong khi mặt bằng vẫn chưa được bàn giao thì phía đơn vị thi công đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, ủi luôn cả khu lăng mộ của bà Tài nhân vợ của vua Tự Đức.

“Tôi đã trả lời một cách chính thống bằng văn bản là, chúng tôi sẽ di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức.

Còn trong quá trình làm có những điều nào của thành phố, Trung tâm quỹ đất, của công ty Chuỗi Giá Trị không đúng, sẽ tiếp tục xử lý cho phù hợp”, ông Dung khẳng định.

Ông Dung chia sẻ, với cá nhân ông rất tiếc và rất trăn trở về câu chuyện của khu lăng bà Tài nhân.

Tuy vậy, vấn đề bây giờ phải ứng xử với các khu lăng mộ thế nào, bởi lẽ không phải chỉ có khu lăng mộ của bà Tài nhân mà còn rất nhiều khu lăng khác của hoàng gia và quan lại nhà Nguyễn. Nhưng dù làm gì thì cần phải có sự tôn trọng.

“Không ai mong muốn nhà mình phải ra đi, không ai mong muốn mồ mả tổ tiên bị di dời. Nếu biết đó là mồ mả thì không ai dám đặc biệt là người Huế. Ông nào người Huế biết đó là mồ mả mà thì không dám động đến vì đây là vấn đề tâm linh, nhạy cảm”, ông Dung cho hay.

Được biết  khu lăng mộ của bà Tài nhân sẽ được di dời đến gần vị trí của lăng bà Học Phi (một người vợ khác của vua Tự Đức) cách đó gần 200m. Hiện tại khu lăng của bà Học Phi cũng đã bị đơn vị thi công làm ảnh hưởng đến sát mép tường thành.

Trương Lê