Phó Giám đốc nhà đất "được" thi hộ làm Giám đốc Sở TNMT?

23/08/2013 18:47 Minh Hồng
(GDVN) - Theo đó, nguồn tin mới nhất chiều nay cho biết, ông Nguyễn Trọng Đông, nguyên là Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội (TNMT) đang được cân nhắc quay trở lại Sở này đảm nhận chức vụ Giám đốc.

Khi phóng viên liên hệ công tác với các ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội và Vũ Đức Bảo, Bí thư quận Uỷ Long Biên (nơi ông Đông đang công tác), thì số máy ông Bảo trong tình trạng không liên lạc được.

Trước khi được cân nhắc đề bạt chức trách Giám đốc Sở TNMT, ngày 15/6/2012, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã công bố quyết định phân công, luân chuyển, điều động 23 cán bộ. Ông Nguyễn Trọng Đông, Phó giám đốc Sở TNMT lúc đó được luân chuyển, chỉ định tham gia ban chấp hành, ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Quận uỷ Long Biên.

Trường cán bộ Lê Hồng Phong, nơi phát hiện PGĐ Sở TNMT Nguyễn Trọng Đông 'được' thi hộ

Còn nhớ năm 2011, dư luận đã hết sức sửng sốt trước trường hợp ông Nguyễn Trọng Đông được một cán bộ thuộc cấp thi hộ. Theo đó, vào ngày 19/10/2011, học viên Nguyễn Trọng Đông, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội, dù không có mặt trong kỳ thi hết học phần của lớp tại chức chuyên viên chính khóa 2 - Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, nhưng vẫn có bài thi. Ngay sau đó, bài thi này được xác định là do ông Phan Thanh Quang – cán bộ thuộc Sở TNMT - làm hộ.

Sự việc bị phát hiện khi thí sinh “dỏm” Phan Thanh Quang có thái độ lúng túng, tìm mãi mới thấy tên ông Đông trong danh sách học viên. Điều  gây sự chú ý nên giám thị nghi ngờ và phát giác. Khi mọi chuyện có nguy cơ bại lộ, ông Phan Thanh Quang đã không nộp bài và bỏ chạy khỏi phòng thi nên giám thị phải lập biên bản với sự chứng kiến của đại diện lớp.

Ngay say khi sự việc xảy ra, Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong đã tổ chức họp với tất cả thành viên trong ban giám hiệu và những người liên quan. Ông Nguyễn Văn Sáu, Hiệu trưởng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, xác nhận sự việc ông Phan Thanh Quang có tham gia buổi thi hết học phần của lớp tại chức chuyên viên chính 2 vào ngày 19/10. Trong phần giải trình, thí sinh “dỏm” Phan Thanh Quang cho biết là  “tự ý đi thi hộ cho ông Nguyễn Trọng Đông “, với “động cơ là để lấy lòng sếp”.

Sau sự việc ầm ĩ này, Chi bộ Đảng nơi ông Quang sinh hoạt đã họp kiểm điểm, nhất trí đề xuất kỷ luật ông thí sinh “dỏm” này mức khiển trách về mặt Đảng, khiển trách về mặt chính quyền.

Tuy nhiên, cho đến nay, mặc dù sự việc xảy ra đã khá lâu nhưng có nhiều câu hỏi mà dư luận chờ đợi vẫn chưa được làm rõ. Trong đó có việc học viên cùng lớp với ông Đông phản ánh ông Đông hầu như không tham gia trong quá trình học mà nhờ người điểm danh hộ. Ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở TNMT Hà Nội thời điểm đó buộc lòng đã phải lên tiếng, ông Hậu khẳng định định đây là việc đáng tiếc vì vi phạm các quy tắc hành chính của nhà trường, vi phạm đạo đức cán bộ, đạo đức đảng viên.

Còn liên quan đến việc có đơn tố cáo “anh Đông nhờ người đi học hộ”, theo ông Hậu, thì đó là trách nhiệm của nhà trường phải làm rõ. Thế nhưng, khi trả lời báo chí, hiệu trưởng Trường đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, ông Nguyễn Văn Sáu chỉ cho biết “việc này chúng tôi đã đề nghị giải trình”. Tuy nhiên, nội dung giải trình đó hiện nay vẫn chưa được công khai cho dư luận biết.

Theo thông tin riêng của phóng viên được biết, Sở TNMT Hà Nội, Quận uỷ Long Biên đã làm xong quy trình lấy phiếu tín nhiệm Giám đốc Sở TNMT đối với ông Nguyễn Trọng Đông. 


Minh Hồng