Phó Thủ tướng chỉ đạo vụ cháy tàu cánh ngầm

07/02/2014 07:36 Nguyễn Hồ
(GDVN) - Phó Thủ tướng: Kiên quyết không cho phép hoạt động nếu phương tiện thủy chở khách không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và điều kiện an toàn.

Tại Văn bản đóng dấu Hỏa tốc số 734/VPCP-KTN V/v vụ tai nạn cháy tàu chở khách Vina Express 1 trên tuyến luồng tàu thủy Sài Gòn – Vũng Tàu, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có ý kiến chỉ đạo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan.

Hiện trường vụ cháy tàu cánh ngầm (Ảnh: Nld.com.vn)

Theo đó, yêu cầu Uỷ ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, xác định nguyên nhân vụ tai nạn cháy tàu chở khách Vina Express 1 và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan chỉ đạo rà soát thủ tục pháp lý và kiểm tra tình trạng kỹ thuật, điều kiện an toàn của các phương tiện thủy chở khách trong khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; kiên quyết không cho phép hoạt động nếu phương tiện thủy chở khách không đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và điều kiện an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Giao thông vận tải cần phải thường xuyên tổ chức rà soát, bổ sung để hoàn thiện các quy chuẩn kỹ thuật của phương tiện thủy nói chung và phương tiện thủy chở khách nói riêng, đảm bảo an toàn cho hoạt động giao thông đường thủy.

Về quy định niên hạn sử dụng phương tiện thủy: Thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại văn bản số 174/VPCP-KTN ngày 29 tháng 1 năm 2014 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó, ngày 20/1/2014 tàu VINA EXPRESS 1 trên đường chở 85 khách, chuyến 12h30, từ Sài Gòn đi Vũng Tàu, đến gần cầu Phú Mỹ thì phát hiện đám cháy từ buồng máy. Toàn bộ hành khách và thuyền viên trên tàu thoát ra khỏi tàu, không có thương vong gì về người. Hậu quả tai nạn là toàn bộ buồng máy, cabin trên tàu bị cháy, chỉ còn lại phần vỏ từ boong trở xuống.

Nguyễn Hồ