Phó thủ tướng Syria sang Nga cầu viện

04/08/2012 07:04 Anh Vũ (Nguồn Xinhua)
(GDVN) - Các quan chức cấp cao của Syria đã yêu cầu Nga hỗ trợ cho vay tài chính và cung cấp các sản phẩm dầu, giữa lúc các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này.


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Hôm thứ Sáu, ngày 3/8, Phó Thủ tướng Syria Qadri Jamil, người  dẫn đầu một phái đoàn bao gồm các bộ trưởng trong nội các Syria đã có chuyến thăm Nga và trả lời các phóng viên tại Moscow rằng Nga đã hứa sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Syria.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Syria giữa lúc xung đột leo thang căng thẳng.

Đoàn đại biểu đã tham gia các cuộc hội đàm với các quan chức và các nhà lãnh đạo kinh tế Nga để thảo luận về các biện pháp làm giảm bớt hậu quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Syria.

Jamil cho biết Damascus muốn nhận được dầu diesel, khí đốt và các sản phẩm dầu tinh chế từ Nga trong khi trao đổi lấy nguồn dầu thô Syria.

"Chúng tôi đã đạt đến sự hiểu biết lẫn nhau về các cách thức để giải quyết vấn đề này" - ông Jamil cho biết tại một cuộc họp báo nhưng không tiết lộ chi tiết.

Theo ông, "các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Syria và chúng tôi yêu cầu Nga giúp đỡ và Moscow cũng muốn hỗ trợ chúng tôi." 


Phó thủ tướng Syria Syria Qadri Jamil

Bộ trưởng Bộ tài chính Syria Mohammed Jleilati, một thành viên khác trong phái đoàn đến thăm Nga, xác nhận Damascus đã yêu cầu Moscow cung cấp một khoản vay để giúp đỡ nền kinh tế Syria. Theo đó, "Nga đã hứa sẽ xem xét yêu cầu này" - Bộ trưởng Syria nói với các phóng viên sau các cuộc đàm phán tại Moscow.

Trong khi nhắc lại tính cấp bách của việc ngăn chặn bạo lực ở Syria, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Nga Andrei Denisov đã nhấn mạnh tương lai của Syria phải do chính người dân Syria quyết định thông qua một cuộc đối thoại chính trị rộng lớn mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay, "ông Denisov nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực thống nhất từ phía cộng đồng quốc tế và tất cả các bên trong cuộc xung đột Syria" để đạt được một lệnh ngừng bắn sớm hơn nhằm giải quyết cuộc xung đột đang ngày càng gia tăng ở nước này.

Anh Vũ (Nguồn Xinhua)