Phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan than phiền Hiệu trưởng hoang phí

10/09/2015 05:36 Thế Quân
(GDVN) - Phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan cho rằng, Hiệu trưởng đang quá lãng phí không cần thiết, khi bắt các bé phải mua nệm, gối, đồng phục thể dục và thẻ đeo tên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số phụ huynh hiện có con đang học tại trường mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP.HCM) về việc Hiệu trưởng bắt phụ huynh mua sắm quá nhiều vào đầu năm học mới, mà theo phụ huynh đó là lãng phí, không cần thiết.

Cụ thể, các phụ huynh cho biết, vào đầu năm học 2015 – 2016, Hiệu trưởng trường mầm non Bé Ngoan – bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã có thư thông báo, giáo viên phụ trách sẽ không nhận gối và nệm đã qua sử dụng của những năm học trước, mà phụ huynh cần phải mua nệm và gối mới cho các cháu, đăng ký tại văn phòng.

Các phụ huynh cho rằng, việc bắt phụ huynh mua nệm gối như vậy là lãng phí. Lý do là vì các cháu sử dụng nệm gối không nhiều thời gian trong vòng 1 năm, không bằng sử dụng ở nhà. Việc thay thế này sẽ gây ra lãng phí về mặt tiền bạc, làm cho môi trường bị hủy hoại, có những nơi còn không có nệm gối để dùng trong khi phụ huynh ở đây thì cứ thay đi thay lại.

Ngoài ra, theo các phụ huynh cho biết, việc bắt ép phụ huynh mua nệm gối cho con mình, đã dẫn tới tình trạng nhà trường không cung cấp kịp cho các cháu. Và kết quả là, nệm mới chưa giao, còn nệm cũ thì các cô không cho nhận, nên các cháu phải nằm sàn nhà lạnh cứng.

Nệm và gối mới của một cháu học sinh trường mầm non Bé Ngoan, quận 1 (ảnh: T.Q)

Đối với những cháu đã có nệm rồi, thì cái nệm nhỏ bằng bàn tay (50cmx100cm), nên tuy các cháu nằm trên nệm, nhưng chân lại để dưới sàn nhà.

Một vấn đề khác có liên quan đến trường mầm non Bé Ngoan được phụ huynh phản ánh, là Hiệu trưởng bắt các cháu học sinh phải đeo thẻ tên, thu thêm với giá 5.000 đồng/thẻ.

Các phụ huynh cho rằng, từ bao nhiều năm học nay dưới thời Hiệu trưởng cũ, và ngay cả đối với thời các phụ huynh đi học, nếu không có thẻ tên học sinh thì đã xảy ra sự cố gì ghê gớm trong lớp học chưa? Thẻ tên có thật sự cần thiết hay không? Nếu không có nó thì các cô sẽ không dạy được, và trò không học được hay không? Tại sao thiếu nó thì các cháu học sinh không được vào lớp?

Thẻ tên của các cháu học sinh lớp Chồi 1 của trường mầm non Bé Ngoan (ảnh: T.Q)

Cuối cùng, các phụ huynh phản ánh đồng phục thể dục của trường mầm non Bé Ngoan mỗi năm mỗi khác. Mỗi năm học mới thì phụ huynh lại phải mua đồng phục thể dục mới cho các cháu học sinh, cho dù đồng phục cũ vẫn có thể dùng lại bình thường. Đồng phục thể hiện bản sắc riêng của từng trường. Nhìn vào đó, người ta biết màu cờ sắc áo của trường, nhận diện được ngôi trường….

Thế nhưng, không hiểu sao một trường mầm non đạt chuẩn quốc gia như trường Bé Ngoan, có bề dày hoạt động như vậy, lại dễ thay đổi diện mạo như chong chóng đến như vậy?

Mầm non thì đeo biển tên để làm gì?

Liên quan đến những phản ánh của phụ huynh học sinh, chiều ngày 8/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng trường mầm non Bé Ngoan đã bác bỏ thông tin cho rằng, nhà trường bắt ép phụ huynh phải mua nệm gối mới cho các cháu học sinh.

Xuất phát từ việc đảm bảo yêu cầu về mặt vệ sinh, y tế học đường dành cho học sinh, phòng chống dịch bệnh cho các cháu học sinh, nhằm thực hiện một môi trường tập thể sạch sẽ, nhà trường luôn khuyến khích, vận động các phụ huynh mua nệm gối mới cho các cháu sau mỗi năm học mới.

Đây là việc đã được nhà trường thực hiện từ rất lâu, và các trường mầm non khác cũng thực hiện giống như vậy. Đối với nệm gối cũ, nếu còn có thể sử dụng thì phụ huynh có thể để sử dụng tại nhà, chứ không nên mang vào nhà trường.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh đã nhấn mạnh: Hoàn toàn không có chuyện không mua nệm gối mới mà nhà trường không cho cháu vào học. Đây chỉ là việc vận động, không bao giờ có chuyện ép buộc, và nếu phụ huynh không mua thì nhà trường cũng chẳng làm gì.

“Có thể trong thông báo ghi nhà trường sẽ không nhận nệm gối cũ khiến cho phụ huynh hiểu nhầm, nhưng nếu không ghi vậy thì sẽ không vận động được phụ huynh mua nệm gối mới cho các cháu” – bà Hạnh nhấn mạnh.

Các cháu học sinh của trường mầm non Bé Ngoan trong 1 giờ học (ảnh: T.Q)

Khi chúng tôi đề cập đến chuyện giá cả của bộ nệm gối mới cho học sinh, bà Hạnh cho biết giá của trọn bộ là 165.000 đồng, trong đó nệm có giá 125.000 đồng/cái. Hiện tỷ lệ mua nệm gối mới tại trường Bé Ngoan mỗi đầu năm học đạt trên 2/3.

Cũng giống như vậy, việc thay đồng phục thể dục vào mỗi năm là có, cần thiết, vì nếu đồng phục thống nhất thì các cháu học cùng 1 lớp sẽ đẹp hơn. Nói là như vậy, nhưng hoàn toàn cũng không có chuyện bắt ép phụ huynh phải mua mới đồng phục thể dục cho các cháu vào mỗi năm học.

Đối với phản ánh của phụ huynh về việc thẻ tên của các cháu học sinh, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – Hiệu trưởng đánh giá: Đây cũng là việc làm cần thiết để nhằm cho các cô nắm được sĩ số, quản lý được kĩ hơn các cháu học sinh, tránh thất lạc.

Việc này cũng là nhằm để xác định cho các cháu có đến lớp học hay không, nên nhà trường yêu cầu các cháu phải đeo thẻ tên khi vào lớp học.

Trao đổi với phóng viên, đại diện của phụ huynh trường mầm non Bé Ngoan cho rằng, chính trong thông báo của trường ban hành nói rằng cô giáo sẽ không nhận nệm gối cũ của các cháu đã qua sử dụng, và trên thực tế đã có một số lớp làm như vậy, nên phụ huynh mới phản ánh.

Cũng giống như vậy, các cô ở trường bắt phụ huynh phải mua đồng phục thể dục mới mỗi năm cho các cháu học sinh. Còn việc bắt học sinh phải đeo thẻ tên theo các phụ huynh là không cần thiết, nhưng nhà trường vẫn thực hiện.

Đại diện phụ huynh của trường mong muốn lãnh đạo nhà trường sẽ thay đổi cách nghĩ, cách làm của mình, để cho phụ huynh học sinh sẽ không còn bị khổ nữa, mà các cô giáo cũng sẽ không bị mắc kẹt giữa yêu cầu của nhà trường với ý muốn của phụ huynh.

Thế Quân