Phương Tây bác đề nghị của Syria mua thiết bị bảo vệ xe chở hóa chất

12/11/2013 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các cường quốc phương Tây đã từ chối đề nghị của Syria mua các thiết bị vận tải quân sự để vận chuyển các hóa chất dùng để sản xuất vũ khí hóa học vì lo ngại rằng những xe tải bọc thép, các thiết bị quân sự khác có thể được dùng để chống lại quân nổi dậy.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Chính quyền  Tổng thống Bashar al-Assad đã trình lên các đặc phái viên của hai nước phương Tây "danh sách mua sắm dài" để bảo vệ đoàn xe từ Damascus tới bờ biển có đi qua các vùng có giao tranh. Tuy nhiên, cơ quan giám sát giải trừ vũ khí hóa học tại Syria đã từ chối đề nghị này vì lo ngại hầu hết các mặt hàng nằm trong danh sách có thể được dùng để hỗ trợ lực lượng của ông Assad trong cuộc nội chiến.

Theo Reuters, Syria đề nghị sử dụng các thiết bị quân sự trên để di chuyển 1.300 tấn hóa chất đến cảng Latakia trong một thỏa thuận với LHQ nhằm tiêu hủy chúng.

Ngoài ra, chính quyền Damascus cũng yêu cầu được kết nối thông tin liên lạc giữa thủ đô với Latakia để đảm bảo vận chuyển hàng chục container hóa chất an toàn. 

Tuy nhiên, các nước phương Tây - những người cung cấp kinh phí cho các hoạt động liên quan tới giải trừ quân bị của Syria - cho rằng việc mua sắm là không cần thiết, mặc dù nguy cơ các đoàn xe bị tấn công trên đường là có thể xảy ra. 

Mỹ và Nga hy vọng các hóa chất độc hại trên có thể được đem ra khỏi Syria vào cuối tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, các tranh cãi xung quanh việc vận chuyển chúng như thế nào có thể khiến hoạt động này kéo dài sang năm tới. 

Tổng thống Assad ước tính chi phí cần thiết để tiêu hủy số vũ khí hóa học của nước này lên tới khoảng 1 tỷ USD, nhưng các chuyên gia quốc tế cho rằng nó chỉ hết vài trăm triệu USD. Hiện OPCW đã nhận được khoảng 13  triệu USD cho nhiệm vụ tại Syria, chủ yếu do Nga, Mỹ, Trung Quốc đóng góp. 

Nguyễn Hường