Phương Tây đang vận động Nga cho Tổng thống Syria tị nạn

04/07/2012 11:46 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ, đang nỗ lực thuyết phục Moscow cung cấp quy chế tị nạn chính trị cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một giải pháp kết thúc cuộc xung đột trong nước

Các nước phương Tây, chủ yếu là Mỹ, đang nỗ lực thuyết phục Moscow cung cấp quy chế tị nạn chính trị cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad như một giải pháp kết thúc cuộc xung đột trong nước - tờ Kommersant (Nga) dẫn nguồn tin từ giới ngoại giao trong nước ngày 4/7 đưa tin cho biết.

Tổng thống Syria Bashad al-Assad

Nhưng theo nguồn tin ngoại giao trên, Nga chưa từng có và sẽ không có kế hoạch cung cấp quy chế tị nạn chính trị cho ông al-Assad.

Trong khi đó, một nguồn tin từ chính quyền Tổng thống Vladimir Putin tiết lộ với tờ Kommersant rằng Nga sẽ "không bảo vệ ông al-Assad" và phản đối hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài vào Syria.

Theo Kommersant, Chính phủ Moscow hy vọng rằng Tổng thống al-Assad sẽ tìm được giải pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong nước như từng diễn ra tại Yemen khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chấp thuận từ chức để đổi lấy sự đảm bảo an ninh.

Nhưng trong trường hợp ông al-Assad không chấp thuận từ chức, Kommersant cho biết, Trung tâm an ninh quốc tế của Nga có thể cho phép ông tới nước này tị nạn. 

Bên cạnh đó, theo tờ báo, các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng Tổng thống Syria có thể tìm được một nơi trú ẩn tại nước Nga mà không làm phật lòng giới chức phương Tây.

Ngày hôm nay 4/7, đoàn đại biểu đại diện cho phe đối lập Syria sẽ tới Moscow để thảo luận về các sáng kiến ngoại giao mới nhằm giải quyết tình hình trong nước. Dẫn đầu đoàn đại biểu là chính trị gia Michael Kilo, người đã đoàn kết được phe đối lập tại nước này.
 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)