Poroshenko đề xuất 3 kịch bản lấy lại Donbass, Crimea

07/09/2015 08:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Petro Poroshenko giới thiệu ba kịch bản để thực hiện mục tiêu đưa Donbass và Crimea trở lại dưới sự kiểm soát của chính phủ Kiev.

RIA Novosti ngày 6/9 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko tuyên bố ông không hỗ trợ các giải pháp dẫn tới sự độc lập của khu vực Donbas và sẽ làm mọi thứ có thể để đưa khu vực này cũng như Crimea quay lại dưới sự kiểm soát của chính phủ Kiev. 

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với một kênh truyền hình của Ukraine được phát sóng vào tối ngày 6/9, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra ba kịch bản để thực hiện mục tiêu trên.

Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko. Ảnh Rian. 

Thứ nhất là dùng sức mạnh quân sự tấn công, giải phóng lãnh thổ, trục xuất lực lượng của Nga và thân Nga ra khỏi khu vực này.

Kịch bản thứ hai là xây dựng một bức tường cô lập Donbass, gây sức ép về kinh tế và chính trị buộc khu vực này phải đầu hàng.
.
Lựa chọn thứ ba là giải quyết tình hình ở Donbass trên cơ sở một hiệp định Minsk mới ưu tiên thỏa mãn các điều kiện của Kiev. 

Tổng thống Poroshenko cũng bày tỏ quyết tâm sẽ không bỏ cuộc, chiến đấu đến cùng để đạt được mục tiêu đưa Crimea, Donbass và các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng quay trở lại quyền kiểm soát của chính phủ Kiev.  

Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh tới cách để đảm bảo việc thu hồi chủ quyền Ukraine đối với những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng một cách hòa bình là thỏa thuận Minsk. Để đạt được điều đó theo nhà lãnh đạo Ukraine, cần phải có sự tuân thủ lệnh ngừng bắn, rút ​​các thiết bị vũ khí hạng nặng, trả tự do cho các con tin, sự tham gia giám sát tích cực của OSCE, sự phục hồi quyền kiểm soát Ukraine trên biên giới với Nga.

Crimea và thành phố Sevastopol đã sáp nhập vào Nga trong đầu tháng 3 năm 2014 sau một cuộc trưng cầu trong đó có hơn 90% người dân ủng hộ khuynh hướng ly khai. Moscow nhấn mạnh rằng cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea là hợp pháp, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, EU và Mỹ không công nhận kết quả của cuộc trưng cầu, còn Ukraine vẫn coi Crimea là phần lãnh thổ bị chiếm đóng.

Trong những ngày gần đây, Tổng thống Poroshenko đã có nhiều lời chỉ trích mạnh mẽ đối với Nga về cuộc khủng hoảng tại nước này. Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA hồi cuối tuần vừa qua, ông Poroshenko cáo buộc Nga đe dọa nền độc lập của đất nước ông, tiếp tục đả kích thái độ của Nga đối với Ukraine và thậm chí còn kêu gọi tước quyền phủ quyết của Moscow tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 
 
Điện Kremlin phủ nhận cáo buộc cho rằng họ hỗ trợ quân sự cho các phần tử nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Bình luận về phản ứng trên của nhà lãnh đạo Poroshenko, VOA dẫn lời ông Dmitri Trenin, giám đốc Trung tâm Carnegie ở Moscow cho biết: "Đối với nhiều người Ukraine, những gì đang xảy ra là một cuộc nổi loạn được Nga hậu thuẫn. Và trong ý nghĩa đó, ông Poroshenko đang chiến đấu để giành độc lập hoàn toàn từ Nga."/.

Nguyễn Hường