Poroshenko sốc khi Mỹ, EU từ chối viện trợ quân sự do thiếu quân

11/09/2015 07:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tỏ ra bị sốc khi Mỹ và châu Âu từ chối viện trợ quân sự cho chính phủ của ông với lý do họ đang thiếu quân.

RIA Novosti ngày 10/9 đưa tin cho rằng Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tỏ ra bị sốc khi Mỹ và châu Âu từ chối viện trợ quân sự cho chính phủ của ông với lý do họ đang thiếu quân.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian. 

"Một năm trước, chúng tôi không có bạn bè, không có ai đáng tin cậy. Bây giờ, chúng tôi có nhiều hơn. Nhưng khi tôi hỏi các đối tác Mỹ và châu Âu về vay mượn viện trợ quân sự, tôi đã bị sốc khi nghe câu trả lời là không có. Đó là câu trả lời chúng tôi đã nhận được trong suốt chuyến thăm của phái đoàn Mỹ", ông Poroshenko cay đắng thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình National First.

Theo Tổng thống Poroshenko, các đối tác châu Âu và Mỹ thông báo với ông rằng họ không thể cung cấp hỗ trợ này do Ukraine không có một quân đội hoạt động hiệu quả, quân đội bị chi phối nặng nền bởi nạn tham nhũng và gián điệp của Nga. 

Đồng thời ông Poroshenko nhấn mạnh tới vai trò của các tình nguyện viên khi nói rằng nhờ họ mà trong thời gian ngắn, Ukraine đã xây dựng lại toàn bộ hệ thống tự vệ trong cả nước.

Hiện Mỹ vẫn chia rẽ trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine và Tổng thống Barack Obama vẫn kiên quyết khước từ một động thái như vậy vì lo ngại nó có thể mở rộng cuộc nội chiến tại quốc gia này. Ngày 10/9, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Wark đã lên tiếng cho rằng quân đội Ukraine cần được hỗ trợ quân sự để góp phần đáng kể cho hòa bình và an ninh trong khu vực.

Trước đó, hôm 9/9, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia của Ukraine Oleksandr Turchynov cũng nói rằng Kiev tiếp tục tăng cường khả năng chiến đấu của quân đội ở phía đông của Ukraine, mặc dù thực tế rằng lệnh ngừng bắn bắt đầu từ 1/9.  

Nguyễn Hường