Poroshenko thất vọng sau cuộc hội đàm với EU

28/04/2015 07:53 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảm thấy thất vọng sau cuộc hội đàm với các đối tác phương Tây tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Ukraine.

Tờ Der Tagesspiegel ngày 26/4 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cảm thấy thất vọng sau cuộc hội đàm với các đối tác phương Tây tại Hội nghị Thượng đỉnh EU-Ukraine.

Theo báo Đức, nguyên do của tình trạng này là ông Poroshenko đã đặt kỳ vọng quá cao vào Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải, đầu tiên) tham gia Hội nghị thượng đỉnh Ukraine-EU tại Brussels. Ảnh Rian. 

"Quan hệ giữa Ukraine và EU đang trở nên mờ nhạt. Tổng thống Poroshenko tích cực đi Brussels, nhưng lại mang theo hy vọng quá mức như mở rộng lệnh trừng phạt Nga thêm một năm nữa", tờ báo Đức dẫn lời một nhà ngoại giao Ukraine giấu tên cho biết. 

Về phần mình, Kiev cũng tin rằng EU không đủ sức để hỗ trợ hết các nguyện vọng hiện nay của mình. Kiev cũng thất vọng với sự hỗ trợ kinh tế chậm chạp của EU khiến các doanh nghiệp nước này rơi vào tình trạng chấp chới.

Trong khi đó, Đức và Pháp lại thúc giục Ukraine đẩy nhanh việc thực hiện cải cách trong nước để họ có thể đáp ứng nguyện vọng cải thiện quan hệ kinh tế với Nga.

EU vẫn còn nhiều câu hỏi cho chính phủ Ukraine. Điều này đặc biệt đúng với kế hoạch cải cách hiến pháp, trong đó bao gồm việc phân cấp quyền lực mà ông Poroshenko hứa hẹn sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Ngoài ra còn có rất nhiều mối quan tâm tới tình hình kinh tế ở Ukraine, trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang trên bờ vực phá sản. 

Nguyễn Hường